Mẹ bỉm sữa đối mặt với áp lực giảm cân sau sinh

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng, mẹ bầu cuối cùng cũng hạ sinh một em bé kháu khỉnh. Một thời gian ở cử với nhiều đồ bổ, câng nặng của mẹ tăng đáng kể. Có thể nói giai đoạn mang thai các mẹ đã tăng vài kí rồi. Đến sau khi sinh cũng tích cực bồi bổ để có sức chăm con. Người ta nói không ai khổ như mẹ bỉm sữa thật rất đúng. Mẹ bỉm sữa hiện đại vừa phải chăm con tốt. Lại vừa phải sớm tìm cách tút lại vóc dáng. Nhưng lại không thể nhịn ăn nhịn uống vì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú. Lại càng không thể tập thể dục mạnh, tập thể hình, lắc vòng như thời còn trẻ. Nhiều mẹ đau đầu vì áp lực giảm cân sau sinh.

Nhưng, vì trách nhiệm làm mẹ khiến họ phải liên tục ăn đồ bổ. Có như vậy mới đủ dinh dưỡng trong dòng sữa mẹ. Làm mẹ thật vĩ đại. Mẹ có thể hi sinh tất cả vì các con. Nhưng không lẽ mẹ cứ ở mãi với cơ thể thừa cân kém hấp dẫn đó? Nhất định các mẹ phải có biện pháp giảm cân sau sinh thật hợp lí.

sau-sinh-3

Những nguyên tắc giảm cân sau sinh hiệu quả nhất

Nguyên tắc ăn uống khi cho con bú

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với mẹ cho con bú bao gồm phải đủ lượng của tất cả các nhóm thực phẩm:

– Ngũ cốc: Bà mẹ nên chọn bánh mì nguyên hạt hoặc gạo nâu vì chúng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng.

– Trái cây và rau quả: Chọn những loại trái cây, rau quả sẫm màu vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin.

Protein: Chọn thịt nạc, cá, trứng… giúp cung cấp đủ lượng protein mà cơ thể cần. Mẹ cũng nên chọn ăn các loại cá giàu omega-3 như cá hồi.

– Vitamin và khoáng chất: Mẹ nên chọn sữa chua và sữa ít béo, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sau sinh nên ăn gì để kiểm soát cân nặng?

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, rau cải… là kho chứa vitamin A, vitamin C và sắt – là những dưỡng chất cần thiết, quan trọng cho bà mẹ sau sinh và em bé. Những loại rau lá xanh còn chứa ít calo, là nguồn canxi, chất chống oxy hóa dồi dào… giúp mẹ dễ dàng giảm cân mà vẫn giữ được làn da khỏe đẹp.

sau-sinh-3

Trái cây tươi theo mùa

Trái cây là nguồn thực dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vitamin C giúp làm lành vết thương – rất quan trọng với mẹ mới sinh, vì vậy các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên tăng lượng cam, quýt, cà chua để ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, những loại trái cây như chuối, táo cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể, giúp mẹ sớm phục hồi, duy trì sức khỏe và quan trọng là dễ dàng giảm cân dù vẫn dỗi dào sữa.

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein –  đáp ứng được nhu cầu cơ thể cần sau khi sinh nở và đang cho con bú. Thực phẩm này cũng chứa lượng vitamin D dồi dào, giúp tăng trưởng, phát triển cơ bắp của trẻ vì vậy mẹ đừng bỏ qua trứng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch… giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ sau sinh như protein, vitamin, sắt và các khoáng chất khác.  Những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu đồng thời giúp em bé phát triển tốt thông qua nguồn sữa mẹ.

Nguồn: phunutoday.vn

Hồng Minh