Giữa cuộc sống bận rộn và hối hả hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn cho mình lối sống tối giản, không dựa quá nhiều vào vật chất và tìm thấy được sự vừa đủ trong cuộc sống.

Phải chăng mỗi người trong chúng ta đang lãng phí?

Chúng tôi gặp Hoàng Thị Minh Thư, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, trong một hội chợ trao đổi sách cũ diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM. Hôm đó Thu chất đầy sách trong ba lô, có bạn còn mang cả chồng sách trên tay để đổi sách.

Trong thư có đoạn: “Đây là cuốn sách có từ nhiều năm trước, sau khi mua về tôi sẽ đặt lên kệ và đọc, kệ rất đầy rồi vứt lung tung. Nhưng giờ tôi mới hiểu, chỉ vì thói quen mua sách vô tội vạ nên nhiều khi tôi không đọc vì không có thời gian. Đọc xong cuốn sách này.” Sau đó, tôi mua một cuốn sách khác, Thư nói rằng anh đã quen với lối sống tối giản “sắp xếp cuộc sống của bạn và nói không với lãng phí.” Thư cũng kể rằng có một nhóm bạn 6 thành viên, họ thách nhau tập thói quen sắp xếp những thứ không cần thiết mỗi ngày, và những gì họ cho là không cần thiết. ông nói.

Cũng chọn một lối sống tối giản; Tông Khánh Linh nói: “Tôi quan tâm đến tối giản; bởi vì có đủ minimalism trong vì chúng ta càng lãng phí; chúng ta đang mất đi sự cân bằng trong chính chúng ta”.
Linh dẫn lời: ‘Tôi có chắc mình cần món này không? Đây là một câu hỏi tôi thường lặp lại khi lòng tôi rạo rực và tôi muốn mua một thứ gì đó. Bởi vì cảm giác làm những điều mới mẻ luôn khiến con người ta phấn khích. Nhưng nếu cứ mua đồ và không có lối sống phù hợp thì sẽ không bao giờ sạch sẽ và đầy đủ như chúng ta mong muốn”.

Tận dụng và tái chế

Đầu tiên phải hiểu đơn giản là gì? Theo Linh; vì nhiều người lầm tưởng rằng tối giản là bỏ hết những đồ vật hiện có. “Đối với tôi; chủ nghĩa tối giản là cách chúng ta tổ chức và bắt đầu cuộc sống với những gì chúng ta cần hơn những gì chúng ta muốn, chúng ta cảm thấy hài lòng trong tâm trí và môi trường của chúng ta. Đây là cách duy nhất để chúng tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân ”, Linh nói.

Một trong những cách để tinh thần hóa bản thân với thói quen tối giản là sửa chữa và tái sử dụng. Vì vậy, Linh đã lập ra phiên chợ “Vào đây mua gì”, với mong muốn tạo ra một chuỗi sự kiện, giúp mọi người tạo ra vòng đời mới cho đồ đạc của mình; buôn bán những món đồ không còn nữa. Bạn cần nhiều hơn nữa để mang về những món đồ mình cần.

Linh cũng bắt đầu 30 ngày đấu tranh cho chủ nghĩa tối giản. Sau đây sẽ có những mẹo nhỏ mỗi ngày giúp mọi người thay đổi thói quen một cách dễ dàng. “Ngày đầu: màn hình, dọn dẹp tủ quần áo của bạn”;”2. ngày: loại bỏ những vật dụng không cần thiết khỏi túi xách, ba lô”;”3. ngày: không sử dụng thiết bị điện tử trong một ngày”…”9.Ngày: tặng sách cũ của bạn cho người khác”.

Ý kiến trái chiều

Nếu nói về lối sống tối giản của giới trẻ hiện nay; có nhiều ý kiến ​​trái chiều cho rằng lối sống này không biết hưởng thụ; rất độc lập; tằn tiện và rất chi li. Nhưng bà Phi Tuyết nhấn mạnh: “Những người sống theo phong cách tối giản; không phải là những người không biết vui; gu của họ đơn giản và khác biệt hơn. Bạn có thể tận hưởng nhiều hơn nữa vì nó biết cách tận hưởng không chỉ về tài chính; mà còn về tinh thần và tinh thần. Sống tối giản không có nghĩa là tiết kiệm và tiêu tiền; mà là chi tiêu một cách khôn ngoan, không hoang phí và tính toán hợp lý”.

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây,

Nguồn: Thanhnien.vn

Tấn Pháp