Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có lực lượng thanh, thiếu niên đông đảo, với gần ba triệu dân. Những đóng góp tích cực trong các lĩnh vực của bộ phận này đã góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của thành phố, cần phát huy và tái tạo lối sống đẹp đến nhiều thanh niên khác, những người rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực. bởi những thiệt thòi của xã hội.

Các chương trình thúc đẩy

Theo đoàn thanh niên thành phố, thời gian qua tình hình tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên vẫn gia tăng và trẻ hóa, một bộ phận thanh thiếu niên có ý thức tuân thủ pháp luật, sống thực dụng nên dễ dãi. bị ảnh hưởng. dẫn đến không tự chủ được bản thân, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội và dễ sa vào con đường phạm tội. Đáng chú ý, tội phạm xảy ra sau khi việc sử dụng trái phép chất kích thích trở nên phức tạp, nguy hiểm.

Trong thời gian qua, Hội đã thể hiện vai trò là người bạn của thanh niên, chăm lo và đồng hành, hướng dẫn họ xây dựng lối sống đẹp, tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ phấn đấu, rèn luyện. rèn luyện, khích lệ ý chí và xung kích của tuổi trẻ lập đời, lập nghiệp, góp phần xây dựng thành phố, đất nước. Tuy nhiên, một số tồn tại kéo dài nhiều năm vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Các chương trình, dự án như: xây dựng cơ sở dữ liệu về thanh niên khởi nghiệp, chương trình môi trường xanh, chương trình lối sống xanh, chương trình du lịch tín ngưỡng … đang cố gắng từng bước tiếp cận từ đó có thêm nhiều bạn trẻ đưa ra những hoạt động thiết thực, phù hợp với từng đối tượng.

Nhân rộng sống đẹp

Có thể nói, giới trẻ ngày nay đã có những đóng góp rất cụ thể, thiết thực cho các vấn đề của TP. Nhiều lĩnh vực, đối tượng được thanh niên rất quan tâm như: Hỗ trợ thanh niên thành phố lập nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình; giới trẻ nói không với tệ nạn xã hội; thanh niên thành phố với môi trường xanh, cách sống xanh, thanh niên thành phố sống đẹp, sống có ích. Ngoài ra, hàng triệu thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố cũng có nhiều đóng góp trong việc cổ vũ lối sống đẹp, có ích cho cộng đồng thông qua các hoạt động lớn như: Chiến dịch tình nguyện; hoạt động từ thiện; An ninh xã hội.

Thành đoàn TP.HCM vừa công bố danh sách 12 công dân trẻ tiêu biểu thành phố năm 2019. Họ là những công dân trẻ tiêu biểu sống và làm việc trên nhiều lĩnh vực; có đóng góp xuất sắc đến đơn vị. Theo đánh giá của các thành viên hội đồng bình chọn; các gương mặt năm nay đều xứng đáng với danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM”. Họ là những cá nhân tiêu biểu; tạo nên một tập thể hùng mạnh, có sức lan tỏa và truyền cảm hứng sống tốt, sống có ích; nghị lực trong cộng đồng; đặc biệt là giới trẻ.

Các tấm gương càng ngày càng nhiều

Điển hình như Hoàng Trung Hiếu; nghiên cứu sinh cử nhân Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; đã có nhiều bài báo đăng trong các hội thảo khoa học và các đánh giá quốc tế. về trí tuệ nhân tạo; thị giác máy tính. PGS.TS Đào Nguyên Khôi, Phó Chủ nhiệm Khoa Môi trường đã công bố khoảng 60 bài báo trong nước và quốc tế về nghiên cứu khoa học; trong đó có nhiều bài liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Thầy thuốc trẻ Phạm Quang Thông, Khoa Giải phẫu bệnh – đã có những đóng góp cụ thể trong nghiên cứu ung thư và các bài báo khoa học; do đó đóng góp một lượng lớn thông tin khoa học cho quá trình chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu. Em Phạm Tường Vân Khánh; đội phó trường THPT An Lạc là tấm gương, là nguồn cảm hứng cho các bạn khi 8 năm liền là học sinh giỏi.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính; ông Ngô Quốc Anh, công tác tại Phòng Kinh tế quận Bình Thạnh, đã có nhiều sáng kiến; giải pháp giúp người dân đăng ký kinh doanh; ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách. phương thức hành chính; có giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hướng dẫn người dân tiến tới thành lập dịch vụ công mức độ 3, 4 vượt mục tiêu thành phố đề ra. Còn cầu thủ Huỳnh Như, trung tâm thể dục – thể thao quận 1; đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa giành HCV SEA Games 30; giải vô địch bóng đá nữ nam châu Á.

Khích lệ tinh thần thanh niên

Phát biểu chỉ đạo và gửi lời thăm hỏi tới tuổi trẻ thành phố trong Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII vừa qua; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh:

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp cận như thế nào để nắm bắt cơ hội lớn và thách thức này; Hỗ trợ cho những người trẻ tuổi sẽ hoạt động như thế nào? Đồng chí yêu cầu các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, bảo vệ môi trường xanh; sạch; đẹp; có giải pháp hiệu quả để cùng thành phố đấu tranh phòng; chống ma túy và tệ nạn xã hội; đồng thời làm sâu sắc thêm các hoạt động vận động; tuyên truyền thanh niên có ý thức tự bảo vệ mình”.

Nguồn: Nhandan.com
Tấn Pháp