28 bạn trẻ của năm nước hạ lưu sông Mekong gồm Myanmar; Thái Lan; Lào; Campuchia và Việt Nam vừa tham gia chuyến trải nghiệm tìm hiểu về nông nghiệp và du lịch sinh thái ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Họ là những người yêu thiên nhiên

“Tôi lớn lên ở nông thôn, mẹ tôi là giáo viên và cũng là nông dân. Khi tôi đi làm ở thành phố, tôi mất liên lạc với cội nguồn của mình. Công việc luôn khiến tôi căng thẳng. Vì vậy, tôi đã nói với mẹ rằng tôi sẽ trở về quê hương của mình”- ông Netting Jaruwan Supolrai nói.

Ông Bunmi Charikhruea; chủ một trang trại hạt giống hữu cơ tham gia mạng lưới Netting; cho biết: “Chúng tôi đang hướng dẫn các em lên luống; bỏ hạt; tưới nước và bón phân cho cây. Mỗi đứa trẻ được “bảo vệ” bởi một cây. Có như vậy; họ mới hiểu rằng chăm sóc cây trồng cũng giống như chăm sóc con người, cần phải “ăn uống” đúng cách thì mới khỏe mạnh được.

Sau đó; chúng tôi thảo luận về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Có sức khỏe mới làm được nhiều điều để khám phá thế giới. Làm vườn cũng giúp trẻ sử dụng thời gian hiệu quả; tránh xa điện thoại và TV”.

Nhiều bạn trẻ không nhận được sự ủng hộ của bố mẹ khi quyết định về quê “sống chậm” và giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần; vì ở nông thôn không có nhiều công việc thu nhập cao, nông nghiệp không phải là nghề mà phụ huynh cảm thấy “Đang nở”. Nhiều bậc cha mẹ tức giận với con cái của họ. Nhưng…

Ở nông thôn; họ tự thành lập trang trại hữu cơ, sử dụng trang trại làm du lịch sinh thái, lưu trú trong gia đình; tổ chức hội thảo về nông nghiệp bền vững cho cộng đồng và từng bước xây dựng cánh đồng cho sản phẩm hữu cơ. Thanh niên thuộc dòng “thanh niên đi về” kiên trì giải thích; thuyết phục phụ huynh; thôn xóm giảm lạm dụng phân hóa học; thuốc bảo vệ thực vật.

Thích làm vườn và lối sống giản dị

Karachnok Hutapeak; một thạc sĩ kỹ thuật môi trường ở Hà Lan; quyết định biến mảnh đất rộng 400m2 của gia đình ở giữa Bangkok thành một khu vườn; bất chấp lời mời chào từ các công ty bất động sản.

Cô ấy nói: “Tôi nhận thấy rằng một căn bếp ở thành phố có nhiều người ở đồng nghĩa với một chiếc lò vi sóng để hâm nóng thức ăn mua trong siêu thị. Năm 2011; từ tháng 7 đến tháng 1 năm sau, tại nhiều tỉnh thành ở Thái Lan đã xảy ra lũ lụt lịch sử.

Nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok cũng bị ngập lụt; các nhà hàng đóng cửa; những gia đình không dự trữ nhiều đồ ăn sẵn bỗng rơi vào tình trạng đói bất thường. Nhờ đó; tôi nhận ra rằng nông nghiệp rất quan trọng và người dân thành phố nên có sự độc lập về lương thực”.

Khu vườn của Hutapeak được gọi là “khu vườn của anh ấy”. Anh sử dụng nơi này như một trung tâm giáo dục cộng đồng; nơi anh chia sẻ kinh nghiệm và niềm đam mê làm vườn đô thị với người dân địa phương hoặc mở các khóa học sản xuất xà phòng hữu cơ cho những ai yêu môi trường và quan tâm đến lối sống. dài hạn.

Một trường hợp khác; ông Zack Aphivong, người Lào; cho biết hai năm nay ông kinh doanh trái nghề ổn định là sản xuất nước rửa chén, nước rửa chén; xà phòng tắm… từ nguyên liệu trái bồ kết và các nguyên liệu tự nhiên khác.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Nguồn: Tuoitre.vn

Tấn Pháp