Cuộc sống hiện đại bộn bề dễ dàng cuốn chúng ta vào vòng xoáy vô định của chủ nghĩa vật chất. Vậy, làm thế nào để sống thật bình tâm, hạnh phúc? Có thể lối sống tối giản là câu trả lời mà bạn vẫn luôn tìm kiếm.

Xây dựng tinh thân minh mẫn và cảm giác bình an

Hầu hết chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào đồ dùng cá nhân hoặc các thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, tivi. Do số lượng tài sản có giá trị lớn nên người dân dễ bị căng thẳng, lo lắng vì sợ quên hoặc mất.

Lối sống tối giản cho phép chúng ta đơn giản hóa cuộc sống của mình và tách bản thân khỏi sự ràng buộc bẩm sinh với những thứ không cần thiết. Rõ ràng, bạn càng sở hữu ít vật liệu, bạn sẽ càng cảm thấy an toàn hơn. Vì vậy, tối giản là một cách rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe tinh thần.

Trải nghiệm cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp hơn

Bạn có biết rằng không gian sống ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chúng ta? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một ngôi nhà ngăn nắp và sạch sẽ có thể tạo ra những cảm xúc tích cực, khuyến khích sự tỉnh táo và suy nghĩ mạch lạc; Trong khi một nơi bẩn thỉu và bẩn thỉu sẽ dẫn đến nhiều suy nghĩ bi quan và chán nản. Khi loại bỏ những đồ đạc không cần thiết, chúng ta cảm thấy không gian sống trở nên nhẹ nhàng và rộng rãi. Tâm trạng vì thế cũng sẽ nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

Ngoài ra, thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm, bạn có thêm những giây phút thư giãn để phát triển bản thân.

Tận hưởng sự tự do

Với mong muốn có một cuộc sống sung túc theo đúng chuẩn mực của xã hội, hầu hết chúng ta đều phải làm việc căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày, thường xuyên dành tâm sức cho công việc làm thêm, làm thêm giờ. Mua và sở hữu khối tài sản lớn cùng khả năng chi trả cho phép bạn dễ dàng chán nản và cảm thấy gánh nặng. Ngoài ra, đôi khi nỗi sợ mất đồ lại là thứ gắn bó vô hình có thể khiến chúng ta nghẹt thở.

Nếu bạn áp dụng lối sống tối giản, bạn sẽ được giải phóng khỏi công việc quá sức, những lo lắng về vật chất hay thậm chí là nợ nần. Khi đó bạn được nghỉ ngơi rất nhiều mà bạn cần sự sáng suốt trong suy nghĩ để tập trung vào những giá trị cơ bản của cuộc sống cá nhân, xây dựng sự nghiệp vững chắc và tận hưởng kỳ nghỉ vui vẻ, nhẹ nhàng.

Hít thở thật sâu

Khi ngôi nhà ngăn nắp, gọn gàng, chúng ta sẽ có nhiều không gian sống hơn. Nhờ sự thông thoáng và tối giản, có thể dễ dàng di chuyển và thở thoải mái. Trong một căn phòng trong lành; thoáng má;, chúng ta có thể ngồi yên; nhắm mắt, hít thở sâu để cảm thấy những lo lắng vơi đi. Bạn sẽ thấy tâm trí mình bình tĩnh và thư thái như thế nào.

Gác lại những căng thẳng và lo âu

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà rộng với nhiều đồ đạc; chúng ta phải dọn dẹp chúng rất cẩn thận hàng ngày. Đây có thể là một “nhiệm vụ đáng sợ” sau khi bạn đã trải qua 8 giờ mệt mỏi tại nơi làm việc. Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng nơi ở của bạn sạch sẽ và ngăn nắp?

Với lối sống tối giản; bạn luôn giảm lượng đồ đạc ở mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều. Khi đó; vấn đề này không còn khiến bạn bị áp lực và căng thẳng nữa.

Lên kế hoạch làm những điều mình thích

Chúng ta không cần phải tốn quá nhiều công sức để mua sắm và giữ gìn của cải; chúng ta có thể dùng thời gian này để khởi động những dự án cá nhân có giá trị.

Tiết kiệm nhiều hơn

Ngoài những lợi ích thiết thực về mặt tinh thần; lối sống tối giản còn khuyến khích chúng ta tiết kiệm tiền hơn.

Đầu tư vào mối quan hệ ý nghĩa

Phong cách sống tối giản không chỉ nhấn mạnh đến vấn đề vật chất mà còn chú trọng đến việc cải thiện và duy trì các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Là một tín đồ của sự tối giản; bạn không còn cảm thấy ghen tị hay áp lực khi thấy bạn bè; đồng nghiệp sở hữu nhà đẹp; xe xịn và đừng cố lấy lòng hay gây ấn tượng với mọi người. Lúc này; bạn có cơ hội nhìn nhận sâu sắc con người của mình, đồng thời xây dựng những mối quan hệ thật sự bền chặt và gắn bó.

Sống một cuộc đời vui vẻ và hạnh phúc

Bằng cách sử dụng lối sống tối giản; chúng ta thoát khỏi áp lực vô hình của sự tự ti, mặc cảm, cạnh tranh; căng thẳng và nợ nần. Với tinh thần lạc quan và trái tim rộng mở; bạn sẽ trở thành “thỏi nam châm” hút thêm niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Tìm những mục đích to lớn hơn

Khi chuyển trọng tâm từ điều không cần thiết sang quan trọng; chúng ta tìm thấy những ý tưởng mới và thú vị về ý nghĩa của cuộc sống. Bạn có định hướng rõ ràng hơn trong ý thức cuộc sống; bạn được truyền thêm năng lượng và cảm hứng để thực hiện ước mơ và nghiêm túc phát huy đam mê của mình.

Trong cuộc sống hiện đại; lối sống tối giản sẽ có những ý nghĩa khác nhau tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người. Việc thực hành triết lý này cũng mang tính cá nhân; nó hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng bắt tay của bạn. Rốt cuộc; đó vẫn là một cách sống lạc quan và tích cực đưa chúng ta trở lại với những trải nghiệm sống tự do và những khái niệm tinh tế.

Xem thêm những bài viết lien quan tại đây.

Nguồn: Elle.vn
Tấn Pháp