Mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Việt Nam là nước nhiệt đới có tầng thực vật đa dạng thuộc bậc nhất nhì thế giới. Chúng ta có rất nhiều vốn liếng sẵn có được mẹ thiên nhiên ưu ái giành tặng. Nhưng những vốn sẵn có đó lại chẳng được người Việt mấy trưng dụng; gần như chúng ta lãng quên thậm chí hắt hủi nguồn vốn ưu ái ấy. Có một thực tế cười mà hóa khóc là: người Việt đang vứt bỏ, không thèm ngó ngàng tới nhiều loài thực phẩm quý hơn vàng. Đó là những loại rau mà trên thế giới đang săn lùng tìm kiếm; thì người Việt lại không hề lưu luyến, tệ hơn là còn “chê bai” không thèm dùng! Rồi mải mê rong ruổi với theo những món đồ “Tây” –  “khinh nội – kết ngoại”. Đâu là những loại rau – dược phẩm quý giá khiến thế giới phải săn lùng? còn người Việt lại lạnh lùng quay lưng? cùng nhau giải mã nhé!

Những loài rau dân dã – thực phẩm quý giá

Việc phòng trừ và điều trị bệnh là một trong những việc được lưu tâm nhiều nhất. Đây không chỉ là vấn đề của riêng ai hay tổ chức nào đó. Nó là việc mà thiết nghĩ hầu hết mỗi cá nhân nên tự mình tìm hiểu; Bởi thông qua gia giảm – điều chế thực phẩm trong khẩu phần ăn; chúng ta có khả năng kiểm soát được bệnh tật như câu nói “bệnh từ miệng mà vào”.

Đồng hành cùng thuốc thang và phác đồ điều trị là chế độ dinh dưỡng. Muốn cơ thể khỏe mạnh và không phải thăm nom bác sĩ phòng khám chúng ta cần có được bí kíp ăn uống và sử dụng thực phẩm đúng cách. Bạn có thể kiểm soát được bệnh tật tới 70 – 80% nhờ người bạn dinh dưỡng đấy!

Rong biển điểu tiết huyết áp hữu hiệu

Giáo sư Trương Hồ Đức trường Đại học Trung y dược Bắc Kinh đánh giá: “Rong biển đích thực là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao”.

Nhờ sinh trưởng trong môi trường nước mặn; rong biển được ví như món quà hấp thu tinh hoa của đại dương nhờ hàm lượng iot vượt trội.

Loại thực phẩm này còn rất giàu protein thô và đường. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong rong biển còn cao hơn nhiều so với rau chân vịt và cải dầu.

Giáo sư Trương Hồ Đức cũng chỉ rõ: chất sodium alginate trong tảo bẹ có tác dụng hạ huyết áp; ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol. Đồng thời còn phòng chống bệnh bạch cầu cùng các chứng đau xương cốt.

“Dùng rong biển làm salad hoặc nấu canh đều là những phương pháp chế biến hợp lý. Tuy nhiên, người có dạ dày không tốt; và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại thực phẩm này”, giáo sư Trương chia sẻ.

Nấm hương phòng ung thư

Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng nấm hương làm dược liệu và nấu ăn. Món ăn này cũng được cổ nhân Trung Hoa cả tụng là “vua của các loại nấm”.

Tương truyền rằng, Hoàng đế khai quốc của Minh triều là Chu Nguyên Chương thường xuyên dùng nấm hương trong mỗi bữa ăn và coi loại nấm này là một trong những loại “rau trường thọ”.

Giáo sư Trương Hồ Đức cho hay, nấm hương là loại thực phẩm “ích khí, ích dạ dày, trợ thực”, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại nấm trên còn có mặt trong các bài thuốc dân gian chủ trị chứng bệnh đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Những nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, nấm hương có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hữu hiệu.

Rau sam: “Thuốc” sát trùng

Người Việt ngó lơ loài thực phẩm quý giá
Người Việt ngó lơ loài thực phẩm quý giá

Theo Trung y, rau sam được đặt nhiều mỹ danh như: “loại rau ngũ hành”, “rau trường thọ”…Rau sam vừa có thể ăn sống, vừa có thể chế biến chín. Những thư tịch cổ đại từ xa xưa đã ghi lại nhiều tác dụng của loại rau này.

Rau có hàm lượng protein, chất béo, carbonhydrate, chất xơ thô…rất phong phú, rau sam còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh”.

Nhờ hàm lượng kali cao cùng acid citric, acid malic… rau sam duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Rau sam cũng là loại thuốc kháng sinh tự nhiên nhờ công dụng sát trùng; được sử dụng để trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột… với những công dụng tuyệt vời của mình rau sam quả thực là thực phẩm quý đối với mỗi gia đình.

Trích dẫn: chiecthiavang.com

Nguyệt Minh