Một người bình luận rằng anh ấy đã thay đổi công việc 3 lần mà lương mỗi lần chục triệu. Nhưng anh ấy vẫn rất bấp bênh, rằng vài tháng nữa anh ấy sẽ chính thức tròn 30 tuổi, chán nản, thất vọng. Tự hỏi liệu có cách nào giúp tôi tìm ra hướng đi cho mình.

Những ngày trước 30 tuổi và sau 30 tuổi, về cơ bản không có sự khác biệt.

Dù ở khâu nào thì hầu hết nhân viên đều tập trung vấn đề vào 2 điểm, một là kiếm được rất ít, hai là không biết mình làm được gì, làm tốt cái gì.

Riêng tôi; đã phải lang thang rất nhiều; trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, tôi mới biết được rằng bạn có một kế hoạch, Chúa cũng có một kế hoạch khác cho bạn.

Học một món nghề thực dụng

Trước đó, tôi đọc được một tin tức sau: Bà Masako Yamada, 76 tuổi, một bà nội trợ Nhật Bản đã tham dự Starbucks ở Machida, Tokyo.

Vì đã là một bà nội trợ từ lâu nên cô Masako nhạy cảm với cảm xúc của khách hàng; kỹ năng dọn dẹp; sắp xếp ở đâu và như thế nào hơn những công nhân trẻ khác. Để giảm thiểu tổn thất… anh ấy có năng lực hơn; vì vậy anh ấy có thể thích nghi với công việc rất nhanh.

Đối với hầu hết những người bình thường, ai cũng cần có dũng khí để kiếm cơm. Trong khi nhiều người phàn nàn rằng lương quá thấp, sếp làm việc quá keo kiệt và hời hợt, chẳng đi đến đâu. Điều chúng tôi thực sự quan tâm không phải là bạn tốt nghiệp bao nhiêu năm, kiếm được bao nhiêu tỷ mà là làm thế nào để kiếm được một công việc có tay nghề cao để kiếm sống.

Vì lý do này; bạn cần rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng cơ bản, ghi 60 điểm trước; sau đó để những thay đổi về số lượng kích hoạt những thay đổi về chất. Một kỹ năng đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu thị trường có thể giải quyết ít nhất 70% vấn đề.

Đừng lo lắng vì một chuyện quá xa vời

Một mặt, tôi hy vọng mình phải lập kế hoạch, mặt khác; tôi luôn nghĩ đến những thử thách tương tự để rồi tôi chùn bước.Anh đã lo lắng trong một thời gian dài.

Inamori Kazuo đã bày tỏ quan điểm này trong cuốn sách “Cách sống”: “Hãy khéo tay, bạn sẽ biết bước tiếp theo nên làm là gì”.

Là chuyên gia quản lý của hai công ty trong danh sách Fortune 500, câu nói được trích dẫn nhiều nhất của Kazuo trong cuốn sách là làm việc chăm chỉ, làm việc chăm chỉ hơn, giữ một chút: “Tôi đề nghị bạn cố gắng hết sức để làm tốt công việc của mình trong thời gian ngắn; xin đừng ngừng làm việc chăm chỉ. Nếu bạn làm được điều này, con đường phía trước chắc chắn sẽ rộng mở”.

Trên thực tế; Kazuo cũng đã áp dụng cách này. Từ nhỏ đến lớn; thành tích của anh không phải lúc nào cũng tốt, sau khi tốt nghiệp rất khó xin được việc làm trong xưởng gốm, nhà máy có nguy cơ đóng cửa; không có khả năng trả lương, anh phải làm việc ngày đêm. Các thí nghiệm và kết quả bất ngờ trong phòng thí nghiệm mang lại sức sống cho nhà máy.

30 tuổi

Sau khi Kyocera được thành lập; công ty liên tục thua lỗ và đứng trên bờ vực phá sản. Trong lúc tuyệt vọng; anh tự động viên mình: Nếu không biết làm thì phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống và phấn đấu làm điều đúng đắn.

Kết quả lại biến thành rủi ro. Con đường trưởng thành của chúng ta đòi hỏi rất nhiều gian nan và áp lực.

Đầu tiên; anh ta lừa tôi chạy 1000 mét, sau đó anh ta lừa tôi chạy 1000 mét nữa.

Hãy chia nhỏ nhiệm vụ; giải quyết vấn đề cấp bách, giải quyết các vấn đề và dần dần tìm ra câu trả lời trong quá trình đó.

Chủ động xuất kích

Đồng nghiệp cũ của tôi dẫn dắt một thực tập sinh; tháng trước, cô bé thực tập sinh ấy trong bài báo cáo và chia sẻ về quãng thời gian thực tập đã nói một câu khiến cô bạn đồng nghiệp của tôi ấn tượng như này:

“Hy vọng rằng công ty có thể tạo ra một chế độ đào tạo nhân viên mới hoàn thiện hơn bằng cách tạo cơ hội cho nhân viên thực tập nhiều hơn”.

30 tuổi

Thực tập sinh này bình thường rất ít nói; đồng nghiệp giao việc; có khi làm xong không báo cáo rõ ràng. Anh thích yên lặng ngồi làm việc; ít khi chủ động giao lưu với đồng nghiệp.

Trên thực tế, không ai phải giao việc kinh doanh của bạn cho bạn. Nếu bạn muốn có cơ hội, bạn phải chủ động để có được nó. Càng phải chủ động hơn khi bạn là người dưới 30 tuổi.

Nguồn: Cafef.vn
Tấn Pháp