Bữa ăn hàng ngày của gia đình không chỉ ngon mà cần phải đầy đủ dưỡng chất. Số lượng thực phẩm được đưa vào cũng nên quá nhiều. Phải cân đối khẩu phần ăn của người lớn và trẻ nhỏ. Mỗi độ tuổi và giới tính lại có nhu cầu về năng lượng, dưỡng chất khác nhau. Một bữa ăn hợp lý là phải có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là đường bột – chất đạm – chất béo – vitamin và khoáng chất.

4 nhóm dưỡng chất cần có trong mỗi bữa ăn

bua-an
“4 nhóm dưỡng chất cần có trong mỗi bữa ăn”

Nhóm đường bột

Nhóm thực phẩm này có vai trò đem lại nguồn năng lượng cho một ngày làm việc. Thông thường, chất đường bột hay có trong các loại ngũ cốc truyền thống như ngô, sắn, gạo, khoai… Không những thế, trong ngũ cốc còn có rất nhiều vitamin B.

Nhóm chất đạm

Cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp các loại acid amin. Chúng ta chỉ nạp những dưỡng chất này vào cơ thể qua các thực phẩm có chứa chất đạm. Có 2 loại đạm chính có thể bổ sung hàng ngày đó là đạm động vật ( thịt, trứng, cá, sữa…) và đạm thực vật ( như đậu đỗ, vừng, lạc…)

Nhóm chất béo

Bao gồm dầu ăn, mỡ, lạc, vừng… là nguồn cung cấp năng lượng và các acid béo cần thiết cho cơ thể. Nên ăn cả dầu và mỡ.

Nhóm vitamin và chất khoáng

Bao gồm rau xanh và quả chín. Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu cho cơ thể. Các loại rau, quả có màu vàng, đỏ có nhiều tiền chất vitamin A, các loại rau có màu xanh đậm như  rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay có nhiều vitamin C, sắt và canxi… Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị giảm khi rau bị dập nát. Vì thế bữa ăn gia đình nên sử dụng rau tươi, ăn ngay sau khi nấu xong là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

Những lưu ý cần nhớ để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Cần giảm muối

bua-an
“Cần giảm muối trong bữa ăn”

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận… Hiện nay đa số người dân đều ăn thừa muối từ 2 đến 3 lần so với nhu cầu khuyến nghị là 5g muối/ngày.

Uống đủ nước sạch hàng ngày

Ttrung bình khoảng 1,5-2 lít để có cơ thể khỏe mạnh, nhất là trong những ngày nắng nóng. Cần hạn chế và không lạm dụng rượu, bia. Điều tra toàn quốc ở người trưởng thành 25-64 tuổi của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy nguy cơ mắc tăng huyết áp tăng gấp 1,6 lần ở nam giới uống trên 3 đơn vị rượu/ngày. Đối với nam giới nên uống không quá 2 đơn vị rượu (tương đương 2 cốc vại bia hoặc 2 chén 30ml rượu mạnh) hoặc nữ giới không nên quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày.

Hạn chế thức ăn sẵn

Trong xã hội phát triển ngày nay ngày càng có nhiều các thực phẩm; món ăn chế biến sẵn với nhiều dầu, mỡ, đường; muối như các món ăn nhanh với khoai tây chiên, gà rán, pizza, sandwich…, nước ngọt có ga và không có ga, các loại bánh kẹo; xúc xích, thịt xông khói, giò, chả, bim bim… Các thực phẩm này ẩn chứa nhiều nguy cơ có hại cho sức  khỏe (như béo phì, tăng huyết áp, rối lọan đường huyết; các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư…). Nếu tiêu thụ thường xuyên, nhưng vì tính tiện dụng và mới lạ cùng với sự quảng cáo; tiếp thị đầy cám dỗ đã cuốn hút không ít bộ phận dân cư. Đặc biệt là trẻ nhỏ và giới trẻ tiêu thụ ngày càng nhiều. Điều này cần được các gia đình, các bậc phụ huynh quan tâm.

Nên nhớ rằng, chế độ ăn hợp lý phải đi đôi với chế độ sinh hoạt hợp lý, như vậy mới đảm bảo sức khỏe.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Nguyệt Minh