giới trẻ Châu Á

Khi làm việc cả ngày lẫn đêm ở Châu Á được coi là biểu hiện của sự làm việc chăm chỉ và thành công lâu dài; những ca tử vong vì công việc vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực tẩy chay và thay đổi.

Nỗi lo tụt lại phía sau của giới trẻ Châu Á

“Chăm chỉ là đức tính tốt. Trong môi trường công việc đầy tính cạnh tranh; con người cần phải lao vào làm việc chăm chỉ để bắt kịp”, Erman Tan, cựu chủ tịch của Viện nghiên cứu Nhân sự Singapore; lý giải tại sao số thời gian lao động lại được đề cao hơn năng suất tại Châu Á.

Nói ngắn gọn, chăm chỉ là giá trị truyền thống trong mọi môi trường làm việc. Phần lớn nhân lực trẻ nghĩ làm thêm giờ là cách duy nhất để giữ việc; cũng như chứng tỏ giá trị bản thân tại cơ quan.

Người châu á cuồng việc
Tại Trung Quốc và Nhật Bản, áp lực được coi động lực lớn nhất với người lao động. Môi trường làm việc hóa thành “đấu trường sinh tử” khi chỉ những người sẵn sàng làm việc “thâu đêm suốt sáng” mới thuyết phục được công ty mình xứng đáng được ở lại.

Với những quốc gia có bước nhảy vọt thần kỳ về kinh tế như Singapore hay Hàn Quốc. Làm việc quên thân được coi như di sản. Là điều các thế hệ tiếp theo cần tiếp nối để duy trì sự thịnh vượng của đất nước. Đổi lại sự phát triển về đời sống. Là những yêu cầu việc làm ở Hàn Quốc khắt khe hơn các nước khác. Chuyện làm quá giờ, đi làm về muộn, rời cơ quan lúc tối mịt là điều bình thường ở xứ kim chi.

Giới trẻ Châu Á không được đối xử công bằng

Ngoài áp lực không để mình tụt lại phía sau; nhiều công ty cũng ra sức ép nhân viên thành nô lệ, cỗ máy làm việc. Nhiều tỷ phú, doanh nhân luôn đề cao “996” như một giá trị tuyệt vời. Tỷ phú Jack Ma ca ngợi văn hóa làm việc 12 tiếng/ngày là “một phước lành”. “Còn trẻ mà không làm theo lịch 996 thì bao giờ mới làm? Nếu không đầu tư thời gian; năng lượng nhiều hơn người khác; làm sao có thể đạt được thành công”, ông Jack Ma nói trong một cuộc họp nội bộ của Alibaba.

Trong khi các tỷ phú, doanh nhân như Jack Ma ca ngợi văn hóa “996” là giá trị cần phát huy. Nhiều người trẻ Trung Quốc cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì phải làm việc quá nhiều. Ảnh: Reuters.
Ngày 25/12/2015, nữ nhân viên văn phòng Matsuri Takahashi nhảy xuống từ khu ký túc xá dành cho nhân viên của Dentsu – công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản.

Sau cái chết của Zhang; một cựu nhân viên Pinduoduo giấu tên nói với Sixth Tone rằng làm việc quá giờ là một thực tế phổ biến. Các nhân viên được yêu cầu làm việc ít nhất 300 giờ/tháng, tức gần 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần.
Một cựu nhân viên khác của Pinduoduo tên Xiaojin cũng nói điều tương tự. Theo cô, tăng ca không chỉ là tiêu chuẩn ở Pinduoduo mà còn là yêu cầu bắt buộc.

Xu hướng rút ngắn thời gian lao động Châu Á

Mặc dù nhiều người cảm thấy kiệt sức và suy nhược cơ thể khi phải làm việc liên tục; nhưng việc vội vàng vẫn khó loại bỏ hoàn toàn bất chấp vô số cảnh báo và nỗ lực thay đổi. Hơn hết, không chỉ vắt kiệt sức trong công việc luôn mang lại kết quả tốt như mong đợi. “Nếu bạn thường xuyên tuân thủ lịch trình làm việc 996; bạn có nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt”; lưu trữ 996. ICU chỉ trích lịch trình làm việc bất hợp lý của các Công ty Công nghệ ở Trung Quốc, nhấn mạnh.

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra và không có dấu hiệu chấm dứt, công ty có thể phải chịu khoản lỗ hơn 100 tỷ USD mỗi năm. Trên thực tế, số liệu thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế năm 2017 đã từng chỉ ra sự chênh lệch giữa hai thái cực là làm việc ngày và đêm. Kết quả là, trung bình người lao động Nhật Bản đóng góp 46,1 USD mỗi giờ vào GDP của quốc gia đó, trong khi người Phần Lan tạo ra tới 64,6 USD.

Năm 2017, Thụy Điển đã kiểm tra công dân của mình làm việc 30 giờ một tuần. Kết quả đầu tiên cho thấy công nhân hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Một công ty ở New Zealand cũng tuyên bố; nhân viên của họ sáng tạo hơn và làm việc 4 ngày một tuần.
Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng việc rút ngắn thời gian làm việc. Sẽ dẫn đến năng suất lao động cao hơn do người lao động khó tập trung vào công việc trong nhiều giờ.

Tham khảo các bài viết khác tại đây

Nguồn: Zing.vn
Tấn Pháp