Trong thời gian qua, có khá nhiều sự việc liên quan đến làm đẹp của phụ nữ tại một số cơ sở thẩm mỹ viện không uy tín. Đã có nhiều trường hợp quan trọng đến mức tử vong hoặc di chứng để lại rất nặng.

Tử vong sau khi làm đẹp tại bệnh viện thẩm mỹ

Thông tin

Vụ việc kinh hoàng vừa qua là người phụ nữ tử vong sau khi làm đẹp tại một cơ sở làm đẹp; bệnh viện này giải thích sự cố này là một tai nạn nghề nghiệp bất ngờ đáng tiếc; trong y khoa gọi là sốc phản vệ.

Sáng 11-10, bà T.C.L (59 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) đến Bệnh viện thẫm mỹ này để tư vấn làm đẹp do tifh trạng bị lão hóa da; và bà mong muốn được phẫu thuật căng da mặt để đẹp hơn. Tiền sử thì bệnh nhân từng bơm silicon hai bên má.

Sau khi thăm khám thì không hề phát hiện bệnh lý; các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đều trong tình trạng bình thường. Khai thác các tiền sử về sức khỏe của bản thân bà TCL thì hoàn toàn khỏe mạnh, không bệnh mãn tính. Bệnh nhân hoàn toàn hiểu rõ quy trình phẫu thuật và rủi ro có thể xảy ra trong khi phẫu thuật, bệnh nhân đã đồng ý ký cam kết phẫu thuật.

Sự việc xảy ra không mong muốn khi làm đẹp

Chiều cùng ngày, bệnh viện tiến hành phẫu thuật căng da mặt cho bà L. Phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật căng da mặt bán phần; dưới gây mê nội khí quản ống lò xo số 7; có bóng chèn, đường miệng. Bệnh nhân được hội chẩn và quyết định phẫu thuật lúc 13h30 ngày 11-10-2019 và kết thúc lúc 17h20 cùng ngày.

Sau ca phẫu thuật, tình hình bệnh nhân ổn định, tự thở; hỏi trả lời đúng và được chăm sóc hậu phẫu. Đến 19h, bệnh nhân vẫn tiếp xúc tốt, thở đều, mạch đều rõ. Nhưng đến 21h, bệnh nhân đột ngột khó thở; khàn tiếng phù môi, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp 60/40mnHg, SpO2 80%.

Bác sĩ Bệnh viện đã hội chẩn và chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi sốc phản vệ sau phẫu thuật căng da mặt; mời hội chẩn toàn diện và xử lý như một trường hợp sốc phản vệ. Đến 21h20; Bệnh viện Kangnam gọi Trung tâm cấp cứu Bệnh viện nhân dân 115 (Bệnh viện 115) hỗ trợ cấp cứu. Trung tâm đã hội chẩn và thống nhất chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện 115.

Hỏng mí mắt vì lỡ tin làm đẹp thẩm mỹ viện mang danh “quốc tế”

Một trường hợp khác. Ngày 17-10, làm việc với PV Chuyên đề ANTG, chị N.T.P.H ở quận 7; TP Hồ Chí Minh cho biết đã gửi đơn tố cáo tới cơ sở thẩm mỹ viện (ở quận 1, TP Hồ Chí Minh); về việc không thực hiện đúng cam kết, vô trách nhiệm trong quá trình thực hiện yêu cầu thẩm mỹ; và không chịu bồi thường khi trách nhiệm thuộc về chuyên môn.

Chị cho biết: “Thẩm mỹ viện kia từng phẫu thuật làm đẹp cằm cho một bệnh nhân; đã xảy ra sự cố làm chết người nên tôi càng lo sợ. Vì vậy tôi yêu cầu trả lại tiền phẫu thuật tôi đã đóng nhưng thẩm mỹ viện không trả lại tiền; và nói không nên gây khó dễ, phải tuân theo sự sắp xếp của thẩm mỹ viện; phải chờ mới được sửa lại. Sau đó thẩm mỹ viện yêu cầu tôi khám thêm; tại Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh rồi giải quyết sau”.

Tất nhiên là không cơ sở thẩm mỹ nào lại mong muốn để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng hậu quả đau lòng xảy ra khá nhiều từ việc làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ; do đó ngoài việc những người có nhu cầu đi “tút” nhan sắc cần tìm hiểu kỹ; và làm cam kết về chất lượng với cơ sở thẩm mỹ; thì ngành chức năng phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm; đồng thời cần thông báo công khai những cơ sở thẩm mỹ uy tín được cấp phép hoạt động để người dân biết.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: antg.cand

Phạm Diểm