Liệu pháp ánh sáng được ứng dụng trong làm đẹp và chữa bệnh ngày càng nhiều; nó được áp dụng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo thời gian, liệu pháp ánh sáng đã dần trở thành một phương pháp có mặt trong lĩnh vực y học và được áp dụng một cách rộng rãi.

Ngoài điều trị cho các trẻ em sơ sinh bị vàng da, xử lý ứ máu ở vùng cơ thể bị tổn thương. Mà hiện nay liệu pháp ánh sáng còn được áp dụng để chữa trị bệnh liên quan tới da, làm đẹp nữa.

Liệu pháp ánh sáng là gì?

Liệu pháp ánh sáng còn được gọi là quang trị liệu. Nó là một phương pháp điều trị các bệnh lý liên quan tới da mãn tính – chủ yếu có ở độ tuổi thanh thiếu niên; dùng cho các bệnh nhân chẩn đoán trầm cảm; và một số bệnh lý khác bằng phương pháp cho tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo để chữa bệnh.

Ánh sáng phát ra đã kết hợp với nhau tạo nên hệ thống năng lượng trong cơ thể; năng lượng này sẽ quản lý và điều khiển các phản ứng của cơ thể, các chức năng bài tiết và chất cấu tạo nên tế bào.

Khi hệ thống năng lượng trong cơ thể không được chăm sóc đúng cách ;hoặc không bổ sung kịp thời thì xảy ra tình trạng rối loạn về sức khỏe. Vì vậy, dựa trên nền tảng của việc củng cố; cung cấp hệ thống năng lượng trong cơ thể, bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp dùng ánh sáng màu để trị bệnh được đưa ra.

Áp dụng liệu pháp ánh sáng khi nào?

Điều trị bệnh lý

Với những bệnh nhân có bệnh lý kể dưới đây; bác sĩ có thể cho chỉ định áp dụng phương pháp này:

  • Người bệnh mong muốn điều trị bệnh bằng một liệu trình điều trị an toàn, ít gặp tác dụng phụ
  • Tăng hiệu quả cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc trong quá trình tư vấn sức khỏe tâm thần
  • Đối tượng phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú bị trầm cảm, không cho sử dụng thuốc
  • Giảm liều thuốc uống chống trầm cảm cho bệnh nhân

Liệu pháp ánh sáng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho một số tình trạng sức khỏe gồm:

  • Các loại bệnh lý trầm cảm khác
  • Rối loạn nhịp sinh học, rối loạn giấc ngủ
  • Sa sút, giảm trí tuệ

Ngoài áp dụng liệu pháp ánh sáng trong làm đẹp, bác sĩ cũng áp dụng cho bệnh nhân bị trầm cảm. Theo nghiên cứu, liệu pháp này có ảnh hưởng đến chất hóa học nội sinh trong não – liên quan đến tâm trạng và giấc ngủ; từ đó sẽ làm giảm các triệu chứng của hội chứng trầm cảm theo mùa (SAD).

Làm đẹp, trị mụn

Để điều trị các bệnh lý liên quan tới da; làm giảm mụn ở đối tượng đang trong độ tuổi dậy thì. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa theo 4 nguyên nhân chính gây hình thành mụn trứng cá của bệnh nhân.

Tùy vào mức độ nặng, hay nhẹ và điều kiện của bệnh nhân; bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp, trong đó sử dụng phương pháp này được coi như là liệu pháp hỗ trợ hiệu quả cao trong điều trị trứng cá; đặc biệt quan trọng với những bệnh nhân bị chống chỉ định với các điều trị thông thường; như sử dụng thuốc bôi như trẻ em, người bệnh bị tăng mỡ máu khi dùng isotretinoin,…

Quy trình thực hiện liệu pháp ánh sáng

Trong quá trình thực hiện liệu pháp bằng ánh sáng; người bệnh sẽ được yêu cầu ngồi gần một thiết bị phát ra ánh sáng mô phỏng giống ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Ánh sáng được kiểm soát trong một khoảng thời gian nhất định; hoặc chỉ cho tiếp xúc ánh sáng dùng vào một thời điểm cụ thể trong ngày.

Để đạt hiệu quả, ánh sáng từ hộp đèn chiếu gián tiếp vào mắt. Khi đang mở mắt không được nhìn thẳng vào hộp đèn vì ánh sáng rất chói có thể làm hỏng mắt. Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây. 

Nguồn: vinmec

Phạm Diểm