Quảng Ninh được biết đến là vùng đất mỏ, và là điểm du lịch của mọi du khách. Bởi nơi đây có khá nhiều các ngôi chùa nổi tiếng thuộc quần thể danh thắng Yên Tử. 

Một trong số các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Ninh phải kể đến chùa Hồ Thiên, chùa Trình và chùa Ngọa Vân. Hãy cùng Sor tìm hiểu các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Ninh dưới đây nhé.

Chùa Yên Tử – Quảng Ninh

Chùa Yên Tử chính là quần thể di tích lịch sử nổi tiếng ở nước ta. Chùa Yên Tử còn là nơi tu hành của vua Trần Nhân Tông, ngay sau khi từ bỏ ngai vàng; nơi đây cũng là nơi được sáng lập ra Trúc Lâm Yên Tử, là một dòng phật giáo riêng của người Việt.

Chùa Yên Tử được tọa lạc tại xã Thượng Yên Công, thành Phố Uông Bí, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Là nơi có vùng đất du lịch khá tâm linh cùng nhiều ngôi chùa nổi tiếng nằm dọc từ dốc cho đến đỉnh núi.

Yên Tử mang đến phong cảnh hữu tình, không khí trong lành; là địa điểm thích hợp mà mọi khách du lịch không nên bỏ qua. Thời gian nhộn nhịp nhất là từ tháng Giêng đến tháng 3 hàng năm. 

Do đó, nếu muốn thưởng thức vẻ đẹp bình yên của chùa; bạn nên chọn những thời điểm khác trong năm trong khi những người đi “lễ tạ” cũng thường đi vào dịp cuối năm.

Để tiếp cận quần thể chùa Yên Tử khi du lịch Quảng Ninh; bạn có thể chọn chinh phục ngọn núi Yên Tử và lần lượt đi qua nhiều ngôi chùa nhỏ như chùa Một Mái, chùa Đồng, chùa Hoa Yên. Ngoài ra còn có chùa Quỳnh Lâm, chùa Trung Tiết, chùa Hồ Thiên, chùa Vĩnh Nghiêm,..

Những ngôi chùa nổi tiếng trong quần thể Yên Tử 

Chùa Hồ Thiên 

Chùa Hồ Thiên là một ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh núi Phật Sơn. Theo sử sách ghi lại, ngôi chùa này được xây dựng từ thời nhà Trần, được mệnh danh là “danh lam cổ tự đẹp nhất miền Đông Thổ”. 

Chùa Hồ Thiên được xây dựng theo lối kiến trúc hình tháp; và đứng uy nghiêm giữa núi non trùng điệp với độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. 

Ngày nay, chùa đã trở thành di tích chứ không còn hoạt động như nhiều ngôi chùa khác. Tuy nhiên, những ai biết đến chùa Hồ Thiên, đều mong muốn một lần đến đây để thưởng lãm vẻ đẹp linh thiêng của một công trình kiến trúc cổ vẫn được giữ gìn đến ngày nay. 

Đã 2 thế kỷ trôi qua, trong chùa Hồ Thiên vắng bóng các nhà tu hành; những gì còn lại trong chùa là những tấm bia, ngọn đá. Và đặc biệt là tháp 7 tầng uy nghiêm giữa đất trời. 

Tuy nhiên, không vì vậy mà chùa Hồ Thiên đìu hiu, ảm đạm. Vào những dịp rằm lớn, nơi đây vẫn là điểm du lịch tâm linh đón nhiều người đến tham quan. 

Chùa Ngọa Vân 

Chùa Ngọa Vân cũng thuộc quần thể kiến trúc chùa tháp lớn của Thiền Phái Trúc Lâm. Ngôi chùa này tọa lạc phía Nam núi Vây Rồng, trên độ cao khoảng 500m so với mực nước biển. 

Chùa Ngọa Vân được xây dựng và mở rộng từ thời Lê Trung Hưng. Sau đó tiếp tục được nhà Nguyễn tôn tạo, trùng tu lại. Sự biến động của lịch sử và dấu ấn thời gian khiến ngôi chùa này ít nhiều bị ảnh hưởng, chỉ còn lại như một di tích. Ngày nay, chùa Ngọa Vân đã được tu sửa lại, là điểm tổ chức lễ hội xuân hàng năm. 

Mỗi năm, chùa Ngọa Vân đón tiếp hàng nghìn lượt khách trong khắp cả nước về đây hành hương. Thưởng thức cảnh sắc thơ mộng, bình yên giữa muôn trùng núi rừng xanh mát. 

Trước đây, đường lên chùa Ngọa Vân khá khó đi nên có ít người đến. Tuy nhiên từ khi có mạng lưới cáp treo hiện đại, lượng du khách đến điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này ngày càng nhiều hơn. 

Chùa Trình

Chùa Trình hay còn được gọi là chùa Bí Thượng; được khởi công xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm trên sườn đồi huyện Hưng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tương truyền, ngôi chùa này là điểm dừng chân nghỉ ngơi của vua Trần Nhân Tông trước khi lên núi Yên Tử. 

Từ khi xây dựng đến nay, chùa Trình đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa do ảnh hưởng của hỏa hoạn, kháng chiến. Đến năm 2006, chùa được mở rộng và xây dựng lại với quy mô lớn; và trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất mỏ

Trong quần thể di tích Yên Tử, chùa Bí Thượng là chính là ngôi chùa cửa ngõ; thể hiện lễ nghi của Phật giáo “đi trình về tạ”. Đó là lý do mà ngôi chùa này có tên gọi chùa Trình. Hàng năm, có nhiều du khách về Yên Tử hành hương và đây là nơi đầu tiên mà mọi người ghé qua. 

Không phải ngẫu nhiên mà Quảng Ninh trở thành vùng đất tâm linh với nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Vùng đất mỏ có quần thể chùa Yên Tử, gắn liền với câu chuyện xuất gia tu hành của vua Trần Nhân Tông chính là điểm du lịch tâm linh mà du khách nào cũng nên ghé thăm một lần khi có dịp về Quảng Ninh. 

Theo Dulichvietnam

Nguyễn Quỳnh