Phẫu thuật nâng ngực là một trong những dịch vụ làm đẹp được ưu chuộng của phụ nữ. Nhưng, thực tế đã xảy ra khá nhiều ca biến chứng từ khi thực hiện các thủ thuật để nâng ngực. Vấn đề nhạy cảm này đã được cảnh báo nhiều với những hậu quả để lại rất nặng nề.

Đôi nét về phẫu thuật nâng ngực

phẫu thuật nâng ngực

Phẫu thuật nâng ngực là làm gia tăng thể tích của vòng ngực bằng các các chất hay vật thể tổng hợp; chủ yếu là dùng túi độn ngực. Các bác sĩ thực hiện bằng cách rạch; nâng cơ ngực cao lên và tạo một khoang rỗng ở phía dưới để đặt túi độn vào bên trong. Vị trí rạch ở dưới bầu ngực hay có thể ở dưới nách; kích thước của vết rạch cũng khác nhau tùy theo bác sĩ  và loại túi độn sử dụng.

Túi độn đều được cấu tạo bằng silicon, bên trong túi chứa nước muối sinh lý; silicon ở dạng gel hoặc là hydrogel; các túi độn có một ống nhỏ, nhờ vào ống đó mà bác sĩ có thể thay đổi kích cỡ bộ ngực bằng cách tiêm dung dịch vào túi. Silicon được áp dụng trong y học khá nhiều; đặc biệt là trong phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp nhưng biến chứng của chúng mang lại cũng không hề ít; tỷ lệ nhiễm khuẩn cao, hậu quả rất khó lường; vì vậy cần cân nhắc trước khi quyết định có phẫu thuật nâng ngực hay không.

Chưa kể để đặt một túi ngực chất lượng đảm bảo thường phải chi trả từ 3.000 – 5.000USD (khoảng hơn 60 -100 triệu đồng); nhưng do điều kiện kinh tế có hạn; nhiều người chấp nhận làm ngực giá rẻ và tác hại rõ ràng là điều khó tránh khỏi. Do vậy, nên cân nhắc lợi hại, nghe tư vấn tại những cơ sở y tế uy tín trước khi tiến hành phẫu thuật nâng ngực.

Những biến chứng thường gặp liên quan đến phẫu thuật nâng ngực

Hai ngực không cân xứng

Là tình trạng một bên vú có kích thước, hình dáng và vị trí khác với bên còn lại. Ngoài ra, vị trí của núm và nếp vú cũng có thể nằm lệch nhau. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe của chị em.

Biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng ngực

phẫu thuật nâng ngực

Nhiễm trùng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến kết quả cuối cùng thẩm mỹ của phẫu thuật, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe tính mạng của bệnh nhân. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do phòng mổ không đảm bảo điều kiện vô trùng, dụng cụ y tế không được vệ sinh kỹ lưỡng… cũng như các thao tác chăm sóc sau phẫu thuật không đảm bảo.

Biến chứng tụ máu

Tụ máu sau mổ là biến chứng sau khi nâng ngực; do quá trình làm tổn thương mạch máu dẫn đến tích tụ máu quanh vết thương. Biểu hiện cụ thể là xuất hiện những vết bầm tím quanh ngực; vết thương không lành và dịch máu chảy ra bên ngoài.

Một số trường hợp biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực không xuất hiện ngay trong thời gian đầu phẫu thuật. Nhiều trường hợp phẫu thuật nâng ngực gặp biến chứng sau 1,2 năm; thậm chí lâu hơn sau quá trình nâng ngực. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như thẩm mỹ; người thực hiện nâng ngực cần gặp bác sĩ định kỳ để thăm khám; kiểm tra sau phẫu thuật để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nếu có.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: Suckhoedoisong

Phạm Diểm