Trong 5 năm, thanh niên khiếm thính Lê Thế Duyệt ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã 18 lần hiến máu tình nguyện, trong đó 8 lần trực tiếp hiến máu để cứu người bệnh. Anh Lê Thế Duyệt, trú TP Hạ Long, nhân viên khách sạn khu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh, chủ tịch CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh.

Anh Duyên cho biết lần đầu tiên anh tham gia hiến máu tình nguyện là vào năm 2015, để cứu một em nhỏ mắc bệnh ung thư, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Cái tên Duyệt và câu lạc bộ giờ đây đã trở nên thân thương với nhiều bệnh nhân, bởi bất cứ khi nào cần là có mặt, anh Duyệt lại cùng tất cả thành viên câu lạc bộ có mặt, để mang thêm cơ hội sống cho những người khó khăn.

Thanh niên

Trong vòng 5 năm, hiến máu 18 lần cứu người

Trong một lần đi xe đạp, anh Duyệt không may bị tai nạn, ảnh hưởng đến khả năng nghe, giọng nói của anh cũng bị méo. Chịu thiệt thòi của bản thân, Duyệt rất cảm thông với những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, cần được truyền máu. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với phong trào hiến máu của tỉnh, anh còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

“Tình cờ đọc được trên Facebook, thấy có một bé gái cần máu A + để phẫu thuật. Tôi có cùng nhóm máu, vì vậy tôi sẽ đến bệnh viện để hiến tặng. Sau khi xét nghiệm máu xong tưởng là xong nên bỏ về, không ngờ khi bác sĩ gọi thì đó là bước đầu tiên. Lúc xét nghiệm máu chính thức, thấy kim vừa to vừa dài, tôi sợ toát mồ hôi hột. May mắn thay, ngày hôm đó tôi đã có thể hiến máu, và bé gái có thể sống sót”

.Với 18 lần hiến máu trong 5 năm qua; nhiều bạn bè, người quen cho rằng Duyệt “có vấn đề”, thậm chí bảo anh dừng lại. Mỗi lần nghe đến đây; anh đều phì cười bỏ ngoài tai. “Tôi nghĩ mỗi khi tôi làm điều gì đó đúng đắn, tôi cảm thấy hạnh phúc. Mỗi giọt máu bạn hiến tặng sẽ làm tăng tuổi thọ của bạn. Vì vậy, tôi luôn lạc quan và tôi sẽ tiếp tục gắn bó với mọi người trong công việc ý nghĩa này ”, anh Duyệt nói.

Thanh niên

Vượt tường đến bến viện cứu sản phụ

Đáng chú ý; trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua; Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực 800 đơn vị máu toàn phần. Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; cho biết khoa huyết học của bệnh viện vẫn thiếu máu. Nhờ sự hỗ trợ của câu lạc bộ này; nhiều bệnh nhân đã nhanh chóng khỏi bệnh.

“Do ảnh hưởng của dịch Covid-19; việc tổ chức hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn. Khoa huyết học bệnh viện đã vào cuộc để ý đặt chỗ. Nhờ có CLB Ngân hàng máu sống; chúng tôi yên tâm hơn một chút. Điều đáng quý hơn nữa là những thành viên như Duyệt vẫn thường trực đơn vị cấp cứu 115. Khi chúng tôi cần họ có mặt kịp thời, kể cả trong đêm ”, TS. Manh.

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Quảng Ninh do anh Duyệt và những người bạn thành lập. Ban đầu chỉ có vài người; đến nay đã có 40 thành viên nòng cốt và 200 cộng tác viên. Kể về lần đi cứu người của các thành viên CLB. Anh Duyệt rất ấn tượng khi bước qua tường nhà chạy bộ vào bệnh viện cứu một người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo.

Lúc đó là mùa hè năm 2016; khi đã nửa đêm; Duyệt nhận được điện thoại của khoa xét nghiệm Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cần máu để cứu một sản phụ bị băng huyết khi Sinh. Ngay lập tức; anh Duyệt báo cho 2 thành viên khác gần đó biết; do không tìm được chìa khóa cửa nên anh đã xuyên tường chạy vào bệnh viện để hiến máu. Đêm hôm đó; anh Duyệt cùng 2 thành viên CLB đã truyền được 3 đơn vị máu; giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Nguồn: Thanhnien.vn

Tấn Pháp