Thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi tháng, nhiều người trẻ hoàn toàn có thể tích cóp để mua nhà, xe, nhưng họ đã chọn một lối sống khác: lấy trải nghiệm là tài sản cuộc đời.

“Nhà, xe tất nhiên ai cũng thích và tôi từng nghĩ mình cũng phải cố gắng mua nhà. Nhưng khi thấy bạn bè năm này qua năm khác vùi mặt đi làm, từ bỏ dần mọi thú vui cho một căn nhà thì tôi muốn lựa chọn con đường khác”.

Trải nghiệm hay vật chất?

Đó là ý kiến ​​của bạn Nguyễn Hồng Quân, là người trẻ hiện đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại TP.HCM. Có công việc ổn định, thu nhập khá ngay khi ra trường, Quân cũng mở cửa hàng riêng ở ngoài, nhưng thay vì dành dụm rồi mua nhà trả góp thì…anh lại đi ra ngoài.

“Khoảng 10 năm trở lại đây; trung bình mỗi tháng tôi đi du lịch một lần; thậm chí có những chuyến đi 20-30 triệu đồng chỉ 2-3 triệu đồng”, anh nói. Đối với Quân; điều may mắn khi lựa chọn lối sống này là anh đã tìm được một người bạn. Họ là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường và là người bạn đồng hành trong cách suy nghĩ về tiền bạc và tài sản.

Là một người trẻ làm việc quên ăn quên ngủ với mức thu nhập 20 – 30 triệu đồng / tháng nhưng Hiền Ngân lại có “tiền sử” bỏ việc khá thường xuyên. Trung bình, cô gái này làm việc cho một công ty từ 1-2 năm. Điều này là do Ngân thường có những chuyến đi hàng tháng trời và bỏ việc để đi.

“Tôi thường làm việc ở các công ty khởi nghiệp – kiểu công ty mà công việc thường nhiều và phải làm việc cật lực hầu như ngày nào. Nhưng” tuổi thọ “của công việc này cũng ngắn hơn; thường là 1-2 năm; nên có khi tôi chỉ cắm đầu vào 2-3 tháng. Tôi vùi đầu vào công việc kinh doanh; có khi đi du lịch 2-3.” Ngân chia sẻ. Ngân không phải là cô gái thích bỏ tiền ra mua vé; đặt phòng; mua máy ảnh; ống kính để thỏa mãn đam mê.

Mỗi người một lựa chọn

“Giờ của tôi không còn như thời của ông tôi nữa. Không ai biết ngày mai sẽ như thế nào. Mua nhà; mua nhà rồi mua xe; rồi đổi nhà; đổi xe sẽ không bao giờ là đủ. Cái guồng quay vô tận mà tôi đã thấy ở rất nhiều người. Nhưng có lẽ đó là mục đích của cuộc sống; họ cảm thấy hạnh phúc thì họ làm. Đây cũng là điều bình thường ”, Hồng Quân nói.

Số tiền tiết kiệm lớn nhất của Quân hiện tại là hơn 100 triệu, anh đang chuẩn bị chuyển nơi ở và kinh doanh. Cách đây nhiều năm, khi ông bà nội ốm đau, anh định về quê sống với gia đình từ lâu. “Cách đây mấy năm khi bố mẹ còn khỏe; năm nào tôi cũng cùng họ đi du lịch Thái Lan, Indonesia… Đáng lẽ tôi phải lên kế hoạch đi, nhưng giờ mẹ tôi khó đi nên không đi được nữa nên kế hoạch là về quê sống với gia đình; mẹ cũng đến sớm hơn.” Anh nói.

Với Hiền Ngân; mỗi lần nghỉ việc ở công ty; mỗi lần cô lại nhận được cả tá câu hỏi: sắp đi đâu; kế hoạch tiếp theo là gì?

“Từ lâu, cuộc sống đã từ bỏ thói quen lên kế hoạch chi tiết của tôi. Không còn mục tiêu 27 tuổi có nhà, 30 tuổi có con… Nhưng không có nghĩa là mất kiểm soát hay bất cần cuộc sống, mà tôi thôi chờ đợi mọi thứ sẽ như ý muốn ”, Ngân chia sẻ. Những chuyến đi giúp những người trẻ được mở mang tầm mắt và nhìn ra nhiều cơ hội hơn.

Xem các bài viết liên quan khác tại đây.

Nguồn: Tuoitre.vn
Tấn Pháp