Massage Trigger points Therapy là một liệu pháp massage có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là phương pháp chữa đau nhức, cải thiện tinh thần khác hoàn toàn so với những phương pháp massage; bấm huyệt của phương Đông. Vậy liệu pháp massage Trigger points là gì? Kỹ thuật và cách thực hiện ra sao? Hãy cùng sor.vn tìm hiểu về liệu pháp này ngay qua bài viết sau nhé!

Massage Trigger points Therapy là gì?

Trigger points Therapy dịch là “điểm kích hoạt”; là liệu pháp do bác sĩ Janet Travel – Nhà Trắng ở thời hai vị tổng thống  Kennedy và Johnson tìm ra. Ngày nay đã trở thành liệu pháp massage phổ biến, rộng rãi; tuy nhiên, ở Việt Nam hiện vẫn chưa có cơ sở Spa nào thực hiện được liệu pháp này.

Trigger points là liệu pháp khác bệnh hoàn toàn với các phương pháp khác. Đối với phương Đông, nguyên lý bấm huyệt là dựa vào các huyệt đạo nằm dọc trên cơ thể; còn đối với massage Trigger points khi bị đau ở đâu thì sẽ tác động vào huyệt tương ứng ở đó bằng cách xoa bóp, bấm huyệt.

Sự khác biệt của massage Trigger points Therapy

Liệu pháp Trigger points đòi hỏi chuyên viên có kỹ thuật cao; thậm chí là phải có trình độ như một bác sĩ. Cơ thể đau ở đâu, kỹ thuật viên phải xác định chính xác điểm gây đau; hay điểm kích hoạt đầu và thực hiện động tác massage vuốt ấn sâu vào điểm này.

Khi ấn vào những điểm gây đau trên cơ thể; chúng ta sẽ cảm nhận được cơn đau rất rõ ràng và khác hẳn với cái đau do bấm huyệt của y học cổ truyền phương Đông.

Liệu pháp Trigger points được chứng minh là liệu pháp giảm cơn đau rất hiệu quả; khi xác định đúng điểm kích hoạt đau thì chỉ sau vài lần vuốt ấn sâu là cơn đau giảm hẳn. Ví dụ bạn vận động bàn tay, ngón tay nhiều thì điểm kích hoạt nằm ở trên cơ duỗi cẳng tay; ấn vuốt sâu điểm này sau vài phút cơn đau sẽ chấm dứt. Hoặc nếu bạn bị đau gót chân, thì điểm kích hoạt gây đau là ở cơ bắp vùng bắp chân; ấn vuốt sâu vài lần cơn đau sẽ khỏi.

Cách thực hiện liệu pháp Trigger points Therapy

Nguyên tắc thực hiện của liệu pháp massage này là phải bấm sâu, giữ chặt điểm lưu thông máu; làm thắt mạch máu dẫn đến điểm bị đau trong khoảng 15 – 30 giây; sau đó buông tay ra sẽ giúp áp lực máu đi qua điểm bị đau tăng tốc và mạnh lên, máu lưu thông mạnh mẽ; đẩy lùi độc tố, ách tắc và phục hồi lưu thông mạch máu.

Kỹ thuật massage Trigger points nghe thoáng qua có vẻ đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện; bởi cần phải xác định đúng vị trí và đúng kỹ thuật. Vì vậy, bạn không nên vì tò mò muốn tìm hiểu một phương pháp khác biệt mà tự thực hiện, vì có thể không đạt kết quả mà còn gây tổn thương lớn cho sức khỏe.

Để thực hiện mssage, bạn nên đến các trung tâm spa uy tín hoặc trang bị 1 chiếc ghế massage toàn thân tại nhà. Hiện nay, không khó để tìm được các loại ghế massage có kỹ thuật massage khác nhau, từ Hàn, Thái, Nhật, đến Thụy Điển,…Bạn nên đến các cửa hàng uy tín để thử và trải nghiệm nhé!

Nguồn: ghe-spa.com

Châu Sen