Theo Y học cổ truyền, chân là bộ phận quan trọng trên cơ thể, tất cả các bộ phận trên cơ thể đều có liên quan mật thiết đến chân. Do đó, việc chăm sóc bàn chân là rất quan trọng. Massage bàn chân là một phương pháp kỳ diệu, không chỉ giúp làm giảm tê mỏi mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Hãy cùng sor.vn tìm hiểu việc massage bàn chân đem đến những hiệu quả nào nhé!

Massage bàn chân giúp làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là bệnh lý xảy ra phổ biến ở nhiều người, việc không kiểm soát tốt tình trạng bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Massage bàn chân là một trong những biện pháp giúp cải thiện huyết áp hiệu quả.

Giải quyết các triệu chứng tiền, mãn kinh

Theo nghiên cứu, massage bàn chân có thể làm giảm các triệu chứng của tiền, mãn kinh như: Căng thẳng, mệt mỏi, nhức đầu, thay đổi tâm trạng,…Bạn tiến hành thực hiện xoa bóp vùng vòm bàn chân sẽ thấy được thư giãn ngay lập tức.

Giúp giảm các phản ứng phụ của hóa trị

Massage bàn chân được biết đến tác dụng giúp các bệnh nhân ung thư giảm bớt các triệu chứng đau đớn, buồn nôn và đặc biệt là các tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị như hụt hơi và mức năng lượng thấp.

Đối phó với các triệu chứng của đa xơ cứng

Đa xơ cứng là tình trạng nhìn thấy 2 hình ảnh của 1 vật, mất thị giác, suy nhược cơ, mất cảm giác và mệt mỏi. Ngoài ra, massage chân còn giúp giảm đau, mỏi mệt và làm dịu các triệu chứng vận động, cảm giác và nước tiểu ở bệnh nhân.

Giảm triệu chứng phù nề chân ở phụ nữ mang thai

Phù bàn chân hay mắt cá chân là do sự tích tụ của chất lỏng, gây đau nặng và rất phổ biến ở phụ nữ có thai, thông thường là trong 3 tháng cuối. Bạn có thể xóa bỏ nỗi lo phù chân bằng cách xoa bóp chân khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày.

Đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai

Massage chân rất tốt cho phụ nữ mang thai về thời gian vận động; và nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian chuyển dạ cũng như thời gian hồi phục sau sinh.

Liệu pháp massage chân dựa trên cơ sở bấm huyệt rõ ràng giúp cơ thể người phụ nữ hồi phục nhanh hơn và đạt được hoạt động trao đổi chất bình thường sớm hơn.

Giảm đau cột sống nhờ massage chân

Các dây thần kinh ở bàn chân có liên quan mật thiết đến cột sống. Bạn có thể giảm đau ở cột sống bằng cách kích thích điểm tương ứng trên bàn chân của bạn. Ấn mạnh vào điểm đó và xoa bóp trong khoảng 30 – 45 giây bằng theo chuyển động tròn.

Cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Mọi người đều muốn có được một giấc ngủ ngon. Một bồn tắm ấm áp là một cách tuyệt vời để có được điều đó. Hãy thử kết hợp với massage chân và bạn sẽ có một giấc ngủ tuyệt vời. Hãy bóp các đầu ngón chân và massage vùng vòm của bàn chân trong 2 phút để có được kết quả tốt nhất.

Giảm đau đầu nhờ massage chân

Massage chân là một cách hiệu quả để thoát khỏi đau đầu. Cho dù nhức đầu do viêm xoang, đau do căng thẳng ở cổ và vai, đau 2 bên thái dương hay phía trước hoặc sau đầu,…thì massage các vị trí khác nhau trên bàn chân đều có hiệu quả trong việc giảm đau.

  • Do viêm xoang: Xoa bóp mạnh trước và sau khấc thứ hai trên mỗi ngón chân. Ấn mạnh rồi thả ra đối với mỗi ngón chân. Áp dụng với cả hai bàn chân.
  • Do căng thẳng vai và cổ: Massage nhẹ nhàng trên cả bàn chân của bạn. Sau đó, xoa bóp khu vực giữa ngón cái và ngón trỏ theo một chuyển động tròn. Ngoài ra, hãy thử massage khu vực ngay bên dưới ngón chân cái.
  • Đau 2 bên thái dương: Bóp và nhả khu vực bên trong ngón chân cái vài lần. Massage bàn chân trái nếu bạn bị đau thái dương bên trái và ngược lại.
  • Ở đỉnh đầu, phía trước hoặc sau đầu: Massage vùng bên ngoài ngón chân cái trên cả hai chân và sau đó phía trước và sau của mỗi ngón chân bằng cách ấn mạnh vào và thả ra.

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Châu Sen