Các chuyên gia tâm lý khẳng định, sinh ra trong gia đình khó khăn về tiền bạc ảnh hưởng không ít đến thói quen sinh hoạt, cách thể hiện bản thân.

Luôn ‘no bụng đói con mắt’

Thường xuyên lo lắng về tình trạng thiếu lương thực là một trong những dấu hiệu đặc biệt cho thấy một người xuất thân trong một gia đình từng gặp khó khăn về tài chính. Những người lớn lên trong cảnh đói khát có thể có thói quen thường xuyên “no căng cả mắt”, ăn nhiều hơn mức cần thiết và dẫn đến thừa cân, béo phì.

Thường “trì hoãn việc mua hàng”

Người lớn lớn lên trong các gia đình nghèo thường cảm thấy không thoải mái khi thực hiện bất kỳ hoạt động mua hàng nào không liên quan trực tiếp đến sự sống còn của họ. Thông thường, đây là những người sử dụng quy tắc “đặt hàng lại”, trong đó bạn luôn đợi một vài ngày trước khi mua các mặt hàng quan trọng.

Nỗi sợ mất việc luôn hiện hữu

Nỗi sợ mất việc thường trực trong tiềm thức của một người có nghĩa là từ nhỏ anh ta hiểu rằng anh ta đơn giản là không thể tồn tại nếu không có thu nhập ổn định; ngay cả khi số tiền nhỏ. không đâu vào đâu Đây cũng là lý do khiến người này luôn làm bằng mọi cách để kiếm từng đồng mà “tích cóp” trong túi.

thói quen

Thu thập những thứ bạn có

Ngôn ngữ cơ thể có thể dễ dàng tiết lộ những thói quen xấu thời thơ ấu của một người. Cách bạn di chuyển; nói chuyện; cử chỉ; ăn uống và thậm chí là cầm một tách cà phê có thể nói lên rất nhiều điều về cuộc sống của bạn.

Luôn mong được may mắn

Những người chưa bao giờ gặp khó khăn về tiền bạc xem cờ bạc và xổ số là trò giải trí. Tất nhiên; họ cũng vui mừng trước chiến thắng và buồn bã trước trận thua. Nhưng chỉ những ai có nhu cầu thực sự; khát khao tiền bạc thực sự mới có thể hiểu được sự khác biệt giữa đam mê và đặt hy vọng vào một điều kỳ diệu.

Tự làm mọi thứ một mình

Bạn có thể xác định một người lớn lên trong cảnh nghèo đói bằng của số thứ khác nhau họ có thể làm một mình, thay vì thuê một người hỗ trợ. Thay ổ khóa, sửa vòi nước bị rò rỉ, lắp ốp, sửa, cắt tóc trước gương… chẳng hạn. Ngay cả khi cuộc sống hiện tại của họ không tệ chút nào, những thói quen này vẫn hiện hữu.

Đừng vội vứt bỏ bất cứ thứ gì

Những người nhận thức sâu sắc về giá trị của đồng tiền hiếm khi vứt bỏ bất cứ thứ gì; thậm chí họ còn cố gắng kéo dài tuổi thọ của món đồ đó bằng mọi cách. Nếu quần áo của họ không còn vừa ở ngoài nhà. Họ có thể may thành quần áo gia đình, hoặc có thể mặc quanh nhà rồi cắt thành giẻ lau bụi … Họ tiếc hết đồ đạc trong nhà và không muốn vứt bỏ bất cứ thứ gì.

Thà lãng phí thời gian hơn là tiền bạc

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của người sinh ra trong gia đình khó khăn là cho rằng tiền bạc quý hơn thời gian. Kết quả là; mọi người sẽ mãi ở bến xe chờ xe buýt thay vì gọi taxi; dành hàng giờ để tìm kiếm hàng hóa giá rẻ; khuyến mại và giảm giá. Và thậm chí dành cả cuối tuần. cuối cùng vào bếp để thử. cố gắng tiết kiệm tiền.

gia đình

Tâm lý hồi hộp khi chờ thanh toán

Cuộc sống của một người được nuôi dưỡng trong gia đình nghèo khó thường đầy lo lắng và bất an. Một trong những suy nghĩ phổ biến nhất của họ là thanh toán tại siêu thị. Ngay cả khi họ hoàn toàn tin rằng mình có nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng, họ vẫn không thể dễ dàng loại bỏ nỗi sợ hãi phi lý rằng một giao dịch có thể bị từ chối.
Bất an cũng là một đặc điểm chung của người nghèo. Họ luôn cảnh giác trước những rủi ro tiềm ẩn; không dễ tin ai. Nó cũng bao gồm việc tuyệt đối không thể nhận quà; đặc biệt là những món quà đắt tiền.

Như hình thức trả góp

Lo sợ về những bất trắc trong tương lai có thể dẫn đến thực tế là mặc dù một người có thể trả toàn bộ số tiền cùng một lúc, họ vẫn thích lựa chọn trả góp hoặc vay hơn. Và ngay cả khi họ cuối cùng chi nhiều tiền hơn, việc chia tiền thành nhiều mảnh dường như vẫn ít đáng sợ hơn đối với họ so với việc thu tiền mặt vào một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Không đi khám bệnh

Như đã từng xảy ra trong thời gian qua; những người sống trong gia đình nghèo đói cảm thấy sức khỏe của họ là một nguồn lực ít quý giá hơn tiền bạc. Họ thường gặp các vấn đề về răng miệng; tâm lý không thể chi quá nhiều tiền cho nha sĩ hoặc nỗi kinh hoàng khi được chăm sóc răng miệng miễn phí đã ám ảnh họ từ khi còn nhỏ.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: Vnexpress.net
Tấn Pháp