Suy nhược khiến sức khoẻ của chúng ta sa sút nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể suy nhược. Trong đó, thiếu hụt chất dinh dưỡng là một trong những tác nhân hàng đầu. Cơ thể suy yếu là lúc chúng ta cần được nghỉ ngơi và bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ.

Gà – món ăn siêu dưỡng chất cho cơ thể suy nhược

mon-an
“Gà – món ăn siêu dưỡng chất cho cơ thể suy nhược”

Gà là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Từ xưa, gà đã được chọn lựa là món ăn dành cho người ốm, cơ thể suy nhược. Đặc biệt, món gà hấp cách thuỷ kết hợp cùng các loại thảo dược tốt cho  sức khoẻ như nhân hâm, táo tàu, nấm… càng giúp cho chúng ta mau chóng lấy lại năng lượng, cơ thể khoẻ mạnh, sảng khoái.

Lợn – đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày

Những người bị suy nhược cơ thể do khí huyết không lưu thông, thiếu máu thì chắc chắn không thể bỏ qua món lợn hầm. Thịt lợn từ xa xưa đã là món ăn không thể thiếu.

Hàu – Món sữa từ đại dương

Đông y gọi hàu là món “sữa biển”, do có đặc trưng nổi bật là hàm lượng protein cao, chất béo thấp, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.Thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa. Trong số đó, một lượng lớn sắt và đồng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ. Kẽm có thể ngăn ngừa da khô, thúc đẩy sự trao đổi chất, phá vỡ melanin dưới da; và làm cho da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.

Thịt chim cút – nhân sâm động vật

Theo Đông y, thịt chim cút rất ngon và bổ dưỡng. Đây là loại thực phẩm giàu protein, ít béo, ít cholesterol. Thích hợp cho những người trung niên và cao tuổi; cao huyết áp và béo phì, được gọi là “nhân sâm động vật”.

mon-an
“Thịt chim cút – nhân sâm động vật”

Thịt chim cút rất giàu vitamin, khoáng chất, lecithin và một loạt các axit amin thiết yếu có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Phù hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, suy nhược thể chất, thiếu máu, chóng mặt và viêm thận.

Cá chạch nhân sâm từ bùn đất

Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein; ít chất béo; ít chất cholesterol, thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước. Chạch được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân. Nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.

Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi. Vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Ngoài ra, chất spermidine và nucleoside chứa trong chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm. Từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài việc nghỉ ngơi để lấy lại sức, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết. Các món ăn phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng gồm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, những món ăn có hàm lượng chất béo và đường quá cao cần được hạn chế.

Trích dẫn: thuocthang.com.vn

Nguyệt Minh