Không phải cứ gầy là do ăn ít. Rất nhiều người ăn mãi mà chẳng tăng cân. Phần lớn hiện nay, người thiếu cân đều do ăn uống bất hợp lý, thiếu hụt dưỡng chất. Xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học là cải thiện cơ thể, giúp tăng cân hiệu quả.

Thực phẩm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng khoa học của người gầy

dinh-duong-khoa-hoc
“Dinh dưỡng khoa học cho người gầy”

Những người gầy lâu năm thì nên bổ sung các chất sau đây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

  • Đường: là dưỡng chất không thể bỏ qua nếu muốn tăng cân. Tuy nhiên, để tránh các căn bệnh do dư thường lượng đường trong cơ thể, bạn chỉ nên bổ sung tối đa 500g/ tháng. Đường có tác dụng đem lại năng lượng, duy trì hoạt động cho cơ thể.
  • Chất béo: người gần cần nạp khoảng 600g chất béo trong một tháng. Bổ sung quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể. Chất béo giúp sức khoẻ ổn định, tăng thêm lượng mỡ, từ đó giúp tăng cân.
  • Chất đạm: vai trò của chất dinh dưỡng này là cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Kích thích phát triển cơ bắp. Người gầy cần tăng cường bổ sung chất đạm để có đủ năng lượng và tăng cân dễ hơn. Có chế độ ăn hợp lý gồm cả nguồn đạm động vật (trứng, thịt, cá, sữa,…) và đạm thực vật (các loại đậu) sẽ giúp cải thiện trọng lượng cơ thể hiệu quả. Hàng tháng, người gầy nên ăn khoảng 1,5kg thịt đỏ, 2,5kg cá, khoảng 2,5kg đậu và một số loại thực phẩm giàu đạm khác.
  • Tinh bột: Gồm các loại thực phẩm như cơm, bánh mì,… giúp phân phối đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người gầy bắt buộc phải ăn đủ 12kg tinh bột trong vòng 1 tháng để đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Những nguyên tắc giúp người gầy dễ tăng cân

Lượng calo tiêu thụ thấp hơn lượng calo nạp vào

Nguyên tắc cơ bản nhất đối với người gầy muốn tăng cân là cần phải ăn uống với lượng thức ăn có lượng calo cao hơn so với lượng tiêu thụ mỗi ngày. Cụ thể, nhu cầu calo trung bình của một phụ nữ hoạt động nhẹ là 1.900 và nam giới là 2.200. Người gầy cần nạp vào thực phẩm có lượng calo cao hơn con số này để có thể tăng cân dễ dàng.

Ăn thành nhiều bữa trong ngày

dinh-duong-khoa-hoc
“Ăn thành nhiều bữa trong ngày”

Ngoài 3 bữa chính, người gầy nên ăn thêm 2 – 3 bữa phụ/ngày nếu muốn tăng cân nhanh. Bữa phụ sẽ giúp cơ thể có thể nhận được nguồn dinh dưỡng một cách liên tục và đầy đủ. Những thực phẩm nên ăn vào bữa phụ gồm sữa, bánh ngọt, nước ép, các loại hạt, hoa quả,…

Kết hợp vận động

Mỗi ngày chúng ta nên dành khoảng 30 phút để vận động. Nhằm giúp cơ thể hấp thu lượng dưỡng chất có trong thức ăn một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, việc vận động hợp lý còn giúp ăn ngon miệng hơn. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nhờ vậy, kết quả tăng cân sẽ ổn định hơn, giúp người gầy có cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh.

Tăng cân là một quá trình. Vì vậy, người gầy muốn tăng cân an toàn để cải thiện vóc dáng nên kết hợp cả chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện những bài tập phù hợp.

Trích dẫn: vinmec.com
Nguyệt Minh