Mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Từ xa xưa khi y học hiện đại chưa hình thành và phát triển như hiện nay. Thế hệ cố nhân, nhất là những danh y lỗi lạc. Họ được coi là bậc thầy trong việc việc tiết chế, gia giảm thực phẩm; trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Ngày nay y học hiện đại đã bắt đầu quay lại tâm tới y học cổ truyền. Y học hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng: chế độ dinh dưỡng hợp lý, chuẩn mực có tác dụng; phòng tránh và điều trị hiệu quả các bệnh mạn tính. Cùng sor.vn tìm hiểu thực phẩm chữa bệnh tốt hơn thuốc là những loại nào nhé!

Top thực phẩm chữa bệnh tốt hơn thuốc

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm chữa bệnh như thế! Đây là những chia sẻ hữu ích từ chuyên gia –  bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng. Với kinh nghiệm chuyên môn, thâm niên trong công tác; Ông đã đúc kết lại những thực phẩm chứa các hoạt chất phòng trị bệnh không thua kém thuốc. Bác sĩ Trọng Hưng cũng nhắn nhủ: Mọi người nên  nên bổ sung những loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn mỗi ngày…

Thức ăn lên men đặc trị tiêu chảy

Thức ăn lên men - top thực phẩm chữa bệnh tốt hơn thuốc
Thức ăn lên men – top thực phẩm chữa bệnh tốt hơn thuốc”

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống; vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng là “vi khuẩn có lợi” đối với cơ thể chúng ta.

Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và các chất bổ sung probiotic tự nhiên; hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến (khi đã được điều chế: nấu nướng, ủ…). Các thực phẩm này gồm: sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men; đậu tương lên men, đồ uống đậu nành; miso, kim chi, một số nước hoa quả…

TS. Gerard Mullin Đại học Johns Hopkins: những thực phẩm này có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy; liên quan đến kháng sinh, hội chứng ruột kích thích; tiêu chảy ở trẻ em, bệnh chàm và dị ứng.

Bạc hà và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nhắc đến bạc hà, bạn sẽ liên tưởng ngay đến kẹo ngậm hoặc kẹo cao su. Nhưng không chỉ có vậy, bạc hà cũng được tìm thấy ở dạng bổ sung; tinh dầu hay trà. Khi được sử dụng trong y học, bạc hà giúp điều trị đau bụng và IBS. Điều thú vị về bạc hà là khi so sánh với các liệu pháp y tế khác nhau cho IBS; bạc hà là hiệu quả nhất và ít độc hại nhất.

Củ nghệ và bệnh viêm khớp

Nghệ có vị đắng, cay được sử dụng khá phổ biến trong y học. Củ nghệ giúp điều trị các tình trạng viêm nhiễm cực kỳ hiệu quả, Nhiều công trình nghiên cứu về hiệu quả của nghệ với tình trạng viêm xương khớp đã được thực hiện. TS.BS. Funk – chuyên ngành Nội tiết Trường Y khoa bang Arizona; đã tiến hành nghiên cứu nghệ vàng.

Kết quả thu được là thành phần curcumin trong tinh bột nghệ giúp: ức chế và ngăn ngừa viêm xương khớp hiệu quả. Chất này còn giúp giảm nguy cơ mất xương, loãng xương.

Nghiên cứu khác được thực hiện trên bệnh nhân bị viêm khớp; đã cho kết quả dùng curcumin trong tinh bột nghệ với liều 1.200mg giảm nhanh các triệu chứng viêm; sưng đau khớp đồng thời ức chế quá trình phá huỷ sụn khớp.

Hạt chia và bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm viêm, giảm huyết áp, cholesterol và hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Hạt chia là dinh dưỡng đặc biệt và thường được dán nhãn là một “siêu thực phẩm”. Thêm hạt chia vào khẩu phần ăn mỗi ngày là một cách tuyệt vời để hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh; và giảm các yếu tố nguy hiểm của bệnh tim mạch.

Có một số bằng chứng lâm sàng về hạt chia giúp cơ thể giảm mảng bám động mạch; làm giảm nguy cơ đau tim. Chúng cũng có lượng natri cực thấp. Natri dư thừa có thể làm tăng huyết áp và làm cho tim hoạt động khó khăn hơn; đồng thời nhiều người tăng huyết áp thường ăn các loại thực phẩm ít natri.

Hạt chia an toàn cho bất cứ ai cần chế độ ăn ít natri vì chúng chỉ chứa 5gr natri mỗi khẩu phần ăn

Táo và tăng trưởng cơ bắp

Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú! đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axít hoa quả. Trong quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydro carbon và chất keo táo; các loại vitamin A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Vỏ táo chứa axit ursolic, nhiên liệu kích thích sự phát triển insulin và IGF1 (Insulin Growth Factor 1) đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao, tạo cơ bắp ở trẻ em và kích thích hiệu ứng đồng hóa (xây dựng cơ bắp) ở người lớn. 1 trái táo mỗi ngày là chế độ ăn thích hợp để bạn phát triển cơ bắp

Trích dẫn: chiecthiavang.com

Nguyệt Minh