thay doi gioi tinh o nhat ban

Chuyển đổi giới tính (thay đổi giới tính) là khái niệm dùng để chỉ những biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính ưii của một người, trong đó bao gồm những công đoạn như kiểm tra tâm lý, phẫu thuật chuyển đổi giới tính, tiêm hoóc-môn, phẫu thuật chỉnh hình…

Đăng ký thay đổi giới tính tăng theo từng năm

Theo các chuyên gia, sự gia tăng phản ánh mức độ chấp nhận của xã hội. Là pháp luật đối với những người bị rối loạn bản dạng giới. Tổng cộng có 948 người thay đổi giới tính đã chính thức đăng ký tại Nhật Bản vào đầu năm 2019. Theo Kyodo, con số này là cao nhất kể từ khi luật xác định lại giới tính được thực hiện như một phần của năm cách đây hơn 15 năm. Nỗ lực bảo vệ quyền của những người chuyển giới.

Theo các chuyên gia; xu hướng này phản ánh sự chấp nhận của pháp luật và xã hội đối với người rối loạn bản dạng giới.
Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng môi trường xung quanh những người này không được cải thiện đáng kể. Do các yêu cầu khắt khe trong việc đăng ký chuyển đổi giới tính trong hộ khẩu.
Theo Tòa án Tối cao; số người chuyển đổi giới tính theo luật đã tăng từ 868 người năm 2018 lên 903 người vào năm 2017 và 500 người vào năm 2010.

Thay đổi giới tính ở Nhật Bản 1

Luật thay đổi giới tính có hiệu lực vào năm 2004. Khoảng 97 nhà đăng ký đã thay đổi trong năm đầu tiên. Đã có 9.625 trường hợp chuyển đổi giới tính ở Nhật Bản trong 15 năm qua.
Tuy nhiên, Hiệp hội pháp luật LGBT của Nhật Bản; một nhóm ủng hộ quyền LGBT. Dự kiến ​​lượng tuyển sinh sẽ tạm thời giảm do sự bùng phát Covid-19 và các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt hiện tại.

Rất nhiều điều kiện để được thay đổi giới tính

Nhóm cho biết một số người đã phải hoãn các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính do hạn chế đi lại và khó khăn tài chính do đại dịch gây ra.Theo luật, những người được ít nhất hai bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhận dạng giới tính có thể đăng ký chuyển đổi giới tính. Người nộp đơn cũng phải đáp ứng các điều kiện khác. Chẳng hạn như từ 20 tuổi trở lên; chưa kết hôn; chưa có con dưới tuổi vị thành niên. Và các cơ quan sinh dục trước đây không còn hoạt động; qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay nói cách khác là không còn khả năng sinh sản.

Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, người nộp đơn tiếp tục tìm kiếm sự chấp thuận của tòa án gia đình. Sau đó, một đăng ký mới có thể được tạo với một mục giới tính khác.

Thay đổi giơi tính ở Nhật Bản
Thay đổi giới tính ở Nhật Bản

Takakito Usui, sinh ra là phụ nữ nhưng đã cảm thấy mình là đàn ông từ khi sinh ra. Cô phải cắt bỏ buồng trứng và tử cung nếu muốn được Tòa án tối cao công nhận giới tính mới của mình. Mặt pháp lý khuấy động vào năm 2019.

Nhiều người lên tiếng về pháp luật thay đổi giới tính

Tomoyasu Oyama nói với luật sư của CNN Usui: “Luật pháp yêu cầu phẫu thuật chuyển đổi giới tính không cần thiết trong thời đại ngày nay là điều không tưởng. có được một giới tính như vậy”.
“Khi luật được ban hành cách đây 15 năm; các cá nhân LGBT đã phải đưa ra những quyết định cay đắng; mở đường cho thủ tục chuyển giới. Với quyết định này; tôi hy vọng các nghị sĩ sẽ thay đổi luật để ủng hộ nguyện vọng của LGBT”.

Kanae Doi, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Nhật Bản. Đã thất kinh trước quyết định này và tố cáo luật phân định lại giới tính nghiêm ngặt của Nhật Bản. “Nhật Bản nên bảo vệ quyền của người chuyển giới và ngừng ép họ phẫu thuật để được pháp luật công nhận”.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: Zing.vn
Tấn Pháp