Hiện nay việc ứng dụng sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc vào trong thẩm mỹ và làm đẹp vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu về độ an toàn của nó.

Việc thực hiện trẻ hóa và phục hồi làn da từ tế bào gốc (TBG) tự thân đang và đã được nhiều cơ sở làm đẹp. Các thẩm mỹ tại Việt Nam còn có thêm dịch vụ như tiêm, lăn, bôi các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc để điều trị nám, mụn, sẹo lõm, giúp da trắng…

Tiền mất tật mang từ công nghệ tế bào gốc

ThS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, đã cho biết mỗi tháng bệnh viện đã tiếp nhận từ 5 đến 7 các trường hợp; bị tác dụng phụ hoặc tai biến khi sử dụng các tế bào gốc dưới dạng tiêm, bôi và uống.

Gần đây, BV đã tiếp nhận trường hợp bà NTH (hiện 45 tuổi, TP.HCM) đến khám trong trạng thái mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím. Bà H kể rằng 2 ngày trước, bà có đến tiêm tế bào gốc ở một thẩm mỹ viện ở Quận 2. Chỉ sau khi tiêm một ngày, mặt bà H đã bị sưng và đau nhứt.

Trong lần về Việt Nam, bà M. (52 tuổi, Việt kiều Mỹ) được chủ một cơ sở làm đẹp ở TP.HCM; khuyên nên tiêm TBG xóa nhăn trên trán và đuôi mắt; đồng thời giúp da tươi sáng để gương mặt trẻ hơn. Sau khi tiêm TBG ba ngày, mặt bà M nổi đầy nốt đỏ; cứng nước. Để trấn an bà, chủ cơ sở quả quyết những nốt này sẽ biến mất sau một tuần. Tuy nhiên, các nốt đỏ cứ “sinh sôi nảy nở” ngày một nhiều hơn. Sau hai tuần chịu đựng, bà M. vội đến BV Da liễu TP.HCM khám.

Trường hợp nữa là chị T. (24 tuổi, TP.HCM). Do mụn thâm ngày càng nhiều trên mặt nên chị lên mạng tìm hiểu; và mua sản phẩm TBG về bôi. Ngày đầu da chị ửng đỏ, sang ngày thứ hai da bỏng rát. Chị T. gọi điện thoại hỏi người bán thì được trả lời đó là hiện tượng bình thường. Tiếp tục bôi thêm vài lần, da mặt chị T. bong tróc, sưng nề, ngứa ngáy. Chịu không nổi chị T. phải tới BV Da liễu TP.HCM cầu cứu.

Lăn kim bằng công nghệ tế bào gốc

Một thẩm mỹ viện ở quận Tân Bình, TP.HCM, nhân viên Mai cho biết trẻ hóa da bằng cách tiêm sản phẩm TBG là công nghệ tối ưu, được nhiều người sử dụng. Sau tiêm TBG, da sẽ trắng sáng, trẻ trung trong khi cách căng da mặt, tiêm botox hoặc chất làm đầy giá thành cao, kết quả lại không như mong đợi.

Sản phẩm này có rất nhiều loại với nhiều mức giá, hàng Hàn Quốc mỗi lọ tầm 300.000 đồng, Nhật Bản độ 600.000 đồng, Thụy Sĩ khoảng 5 triệu đồng. “Khách có thể mua về tự lăn kim với dụng cụ lăn dưới 500.000 đồng, sử dụng được nhiều lần. Nếu không thì đến thẩm mỹ viện để thực hiện, giá mỗi lần từ 1 triệu đến 2 triệu đồng tùy sản phẩm. Làm khoảng ba lần là hiệu quả, duy trì thời gian dài, bảo đảm không gây tai biến” – nhân viên này quả quyết.

Tại một nơi kinh doanh mỹ phẩm trên quận Gò Vấp, TP.HCM; PV thấy có hai chiếc giường trải drap trắng đặt phía trong. Phía ngoài trưng lèo tèo vài sản phẩm TBG trên kệ gỗ. Nghe có khách hỏi mua sản phẩm TBG trị nám, làm sáng da, người đàn ông xưng tên Bình, là giám đốc ra giới thiệu mặt hàng TBG cá hồi có nguồn gốc Hàn Quốc, giá 430.000 đồng/lọ.

Nhãn ghi tế bào gốc, nhưng ruột là gì… không ai hay

“Dù phương pháp làm đẹp bằng sản phẩm tế bào gốc đang rộ lên đã nhiều năm; nhưng cho đến nay Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật này; trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ” – BS Tú nói.

Theo BS Tú, những sản phẩm mà các cơ sở làm đẹp đã tiêm cho khách hàng; thực chất chỉ là những sản phẩm được dán nhãn TBG chứ không có bất cứ một TBG sống nào. Nguyên nhân gây tai biến là từ những thành phần có trong sản phẩm tiêm vào cơ thể gây phản ứng.

Đặc biệt, phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi lấy TBG từ cơ thể của một người; để dùng cho chính người đó do nguy cơ dị ứng từ các hợp chất trong quá trình nuôi cấy. Khi tiêm TBG vào cơ thể; do không thể kiểm soát hoàn toàn sự phát triển và biệt hóa của các TBG diễn ra trong cơ thể nên dẫn đến xuất hiện các khối u thứ phát.

“Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ nói riêng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu; để có các chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả, tính an toàn trước khi áp dụng điều trị rộng rãi” – BS Tú chia sẻ.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: plo

Phạm Diểm