Cuộc sống phát triển, thì nhu cầu làm đẹp mà chú tâm về ngoại hình ngày càng cao. Việc làm cơ thể luôn trẻ và việc tạo hình một vài bột phận cửa cơ thể bằng các chất làm đầy trở nên phổ biến của các người yêu thích làm đẹp. Nhờ vào hiệu quả tức thì, nhanh gọn, ít đau đớn, chi phí không quá cao và không cần thời gian nghỉ dưỡng.

Thế nhưng, ít người biết ngoài những ưu điểm và lợi thế đó; cũng có những rủi ro nếu như không lựa chọn đúng nơi có kỹ thuật có trình độ, tay nghề và giàu kinh nghiệm trong nghề.

Vai trò của chất làm đầy

Hiện tượng lão hóa da

Hiện tượng lão hóa trên da của phụ nữ trung niên vẫn đang diễn ra dần dần mỗi ngày; theo thời gian với sự bào mỏng của làn da tính săn chắc, đàn hồi cũng giảm đi. Đó chính là sự hư hại của collagen, elastin và  acid hyaluronic ở lớp trung bì. Quá trình lão hóa này nhanh chóng hơn khi con người thường xuyên tiếp xúc với các nhân tố như hút thuốc lá, stress; môi trường  khói bụi, ô nhiễm, tia tử ngoại… Những điều đó làm xuất hiện những nếp nhăn; làn da nhão dần và mất đi sự căng tròn, đầy đặn vốn có.

Lúc này, chất làm đầy được lựa chọn như một cứu cánh tức thời; để khắc phục những sự thiếu hụt thể tích do những thất thoát của các thành phần quan trọng ở trung bì.

Chất làm đầy cứu cách lão hóa

Quy trình tiêm chất làm đầy thực hiện để khắc phục những nếp nhăn của da lão hóa; đặc biệt là những nếp nhăn ở 2/3 dưới của khuôn mặt như rãnh má mũi; hay nếp gấp miệng cằm. Các chất làm đầy còn được sử dụng cho mục đích độn mô; hay tạo đường nét cho khuôn mặt như làm đầy má hóp; làm đầy môi hay nâng gò má. Khi được đưa vào làn da; có thể là ở trung bì hay những vị trí sâu hơn, chất làm đầy sẽ thay thế những thể tích bị thiếu hụt do bẩm sinh hay do quá trình lão hóa.

Đồng thời, một số chất làm đầy còn đóng vai trò là chất kích thích sinh học; giúp hoạt hóa và thúc đẩy nguyên bào sợi tăng cường hoạt động sản sinh collagen và elastin cho làn da. Ngoài ra, với xu hướng làm đẹp tạo khuôn mặt V-line như các ca sĩ hay diễn viên Hàn Quốc; chất làm đầy còn được sử dụng để tiêm cằm; hay được ưa chuộng hơn nữa là nâng mũi tạo dáng S-line bằng chất làm đầy.

Các chất làm đầy có thể được phân loại thành 3 nhóm cơ bản dựa trên thời gian tác dụng như: Tạm thời (dưới 1 năm, như collagen hay acid hyaluronic); bán vĩnh viễn (từ 1 – 2 năm, như calcium hydroxyl apatite hay acid poly-L-lactic) và vĩnh viễn (nhiều hơn 2 năm, như polymethyl methacrylate).

Lưu ý khi làm đẹp bằng chất làm đầy

Về bản chất hóa học, các chất làm đầy kể trên là những chất có độ tinh khiết và an toàn cao; không gây độc và không chứa độc tố, có tính tương thích cao với cơ thể người. Nhưng về mặt cơ học, do khả năng tồn tại khá lâu dài trong cơ thể; nên nếu tiêm chất làm đầy không đúng cách; hoặc được thực hiện bởi những người không đủ trình độ chuyên môn và tay nghề; chất làm đầy có thể gây tắc nghẽn mạch máu; khiến vùng da không được tưới máu nuôi dưỡng có thể bị hoại tử; hoặc tai biến có thể nghiêm trọng hơn như mù mắt hay mất/giảm thị lực vĩnh viễn; chưa kể đến những rủi ro về viêm nhiễm trùng nếu môi trường thực hiện thủ thuật không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn.

Mặc dù những rủi ro trên xuất hiện với tỉ lệ khá thấp; khoảng 0,6 phần ngàn (tức 10.000 ca sẽ có khoảng 6 ca rủi ro) nhưng tỉ lệ này tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao hơn; do ngày càng có nhiều người thực hiện tiêm chất làm đầy không được đào tạo bài bản; mà chỉ là học qua những kinh nghiệm truyền miệng hay chỉ đơn giản; là thực hiện một cách tự phát thông qua các clip trên mạng internet. Chính vì vậy, việc tiêm chất làm đầy cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện; bởi những bác sĩ có đầy đủ trình độ chuyên môn và tay nghề tại một cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn.

Ai không được tiêm chất làm đầy?

Phụ nữ mang thai, cho con bú; vùng tiêm đang bị nhiễm khuẩn; sự hình thành sẹo lồi hay sẹo phì đại; rối loạn đông máu – chảy máu; có sử dụng isotretinoine trong vòng 06 tháng; teo da (do yêu cầu sử dụng steroid mạn tính, các hội chứng di truyền); rối loạn hồi phục vết thương; viêm da tại vùng tiêm; mẫn cảm với thành phần chất làm đầy; bệnh nhân có kỳ vọng không thực tế về phương pháp.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: duckhoedoisong

Phạm Diểm