Bạn có đang dùng những món ăn tăng cân đúng cách?

Nhiều bạn tìm đủ mọi cách để tăng cân nhưng lực bất tòng tâm. Thực sự mà nói thì giảm cân rất gian nan và khổ cực. Nhưng tăng cân còn khó hơn vậy gấp trăm lần. Giảm cân có thể có hiệu quả trong tuần đầu tiên. Còn tăng cân đến vài năm mới có thể thấy sự cải thiện. Nhiều người ăn đủ các món ăn, thử đủ loại sữa,… Nhưng kết quả cũng bằng không. Như vậy vừa hao tổn công sức, vừa mất nhiều chi phí. Bạn có đang đau đầu về vấn đề này không?

Nếu có, bạn cần phải xem lại kiến thức tăng cân của mình. Rất có thể bạn đang mắc một số sai lầm nào đó. Có thể bạn ăn cùng lúc quá nhiều nhưng không tiêu hóa được thức ăn. Cũng có thể bạn ăn sai món ăn. Các món bạn ăn chỉ đơn thuần là nhiều dầu mỡ, béo tốt chứ không phải dinh dưỡng. Cũng có thể bạn thực sự… không có duyên với việc tăng cân. Nhưng đây chỉ là trường hợp hi hữu thôi. Nếu cố gắng, bạn vẫn có thể cải thiện được cân nặng. Cùng điểm qua những món ăn sau nên có trong bữa chính nếu bạn muốn tăng cân nhé.

Những món ăn giúp tăng cân hiệu quả

Khoai tây

Khoai tây xào, khoai tây hầm thịt bò, canh khoai tây… là món ăn tuyệt vời để kết hợp với cơm nóng. Nó mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, khoai tây chứa hàm lượng carbohydrate rất cao (15,3%) cao gấp 3 lần bí ngô (5,3%).

mon-an-3

Ăn khoai tây và cơm cùng lúc sẽ khiến bạn nạp một nguồn năng lượng khổng lồ vào cơ thể. 100 gram khoai tây hấp cung cấp 69kcal, gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g). Điều này có nghĩa là ăn khoai tây cùng cơm tương đương như bạn đang ăn gấp đôi lượng cơm. Nó có thể gây ra hiện tượng tăng cân đồng thời không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn ăn khoai tây trong bữa chính, hãy tiêu thụ ít cơm hơn bình thường. Đặc biệt là không ăn khoai tây chiên vì đây là món chứa nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.

Cà tím, đậu phụ om

Đây là những thực phẩm có độ xốp. Chúng không khác gì một miếng bọt biển và rất dễ hút dầu mỡ. Khi chế biến, để thực phẩm mềm và có độ ngậy, chúng ta cũng phải dùng một lượng dầu/mỡ vừa phải. Hoặc kết hợp với thịt.

mon-an-3

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu cove, đậu lăng, đậu đũa, đậu Hà Lan… có chứa hàm lượng carbohydrate cao (khoảng 55-65%, cao gấp 3 lần khoai tây). Trong khi đó, lượng carbohydrate trong gạo là khoảng 77%. Như vậy, đậu cũng chứa lượng carbohydrate không thua kém gì lương thực chính là gạo.

Tất nhiên, các loại đầu chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hơn so với gạo. Đặc biệt, đậu còn rất giàu lysine – một loại protein mà gạo còn thiếu. Do đó, để cân bằng dinh dưỡng và không gây tăng cân, khi ăn nhiều các loại đậu, bạn nên giảm lượng cơm.

Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả

Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả đều chứa nhiều chất đường bột (lần lượt là 42,2%, 67,2%, 72,6%). Nghĩa là các loại hạt này chứa một lượng calo lớn. Để đảm bảo dinh dưỡng và không làm tăng cân, khi ăn các món có các loại hạt, bạn hãy giảm lượng cơm. Ví dụ, nếu ăn 25 gram hạtv sen khô thì chỉ nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm.

Nguồn: phunutoday.vn

Hồng Minh