Mất:4 phút, 11 giây để đọc.

KIm chi là món ăn đặc xứ của Hàn Quốc nhưng ngày nay nó không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt. Một mán ăn khá “tiêu cơm” với nguyên liệu và cách làm đơn giản. Với kim chi bạn có thể tự mình tác chế ra nhiều cách hay nhiều món ăn khác nhau. Nhưng bạn có biết kim chi ngoài việc giúp bạn ăn ngon miệng còn có giá trị tuyệt vời khác? Kim chi thần dược phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng. Vâng đây chính là công dụng tuyệt vời mà sor.vn muốn giới thiệu tới các bạn Cùng tìm hiểu kĩ hơn bạn nhé!

Kim chi thần dược phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Kim chi món ăn đặc thổ Hàn Quốc

Nếu bạn yêu thích văn hóa ẩm thực Hàn Quốc hẳn kim chi là món ăn quá đỗi quen thuộc. Kim chi là món ăn gồm các nguyên liệu: cải thảo, cà rốt, củ cải, ớt bột,….. Có nhiều công thức và các làm kim chi khác nhau nhưng tựu chung lại; vẫn là vị chua chua – cay cay và mùi khá đặc trưng. Trong tiết trời se lạnh như thế này của miền bắc 1 đĩa kim chi trong mỗi bữa ăn quả thực là thi vị!

Kim chi cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn. Nó được xem như là di sản quốc gia cần được bảo tồn vậy! Bạn có thể thấy người Hàn nhiều thế hệ nay vẫn rất ưa chuộng món ăn này. Bởi lẽ kim chi không chỉ là món ăn đơn thuần, nó có giá trị to lớn trong việc duy trì và bảo 1 cơ thể khỏe mạnh cho con người.

Nghiên cứu khoa học về kim chi

Kim chi thần dược phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng
Kim chi thần dược phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Trong một cuộc họp báo mới đây do: Viện Hoạch định và Đánh giá Công nghệ Lương thực, Nông – Lâm nghiệp Hàn Quốc tổ chức; các bác sĩ – nhà nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc đã khẳng định: nhiều lợi ích bất ngờ từ việc ăn kim chi.
Giáo sư y học Dong Ho Lee, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang Đại học Quốc gia Seoul; người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết. Kim chi giàu vitamin có nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột; chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư! nhất là ung thư đại tràng. Không chỉ có vậy! ăn kim chi giúp giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh.

Tiến sĩ Jaeho Ha, Giám đốc Viện nghiên cứu Kim chi Thế giới: kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, ớt…. – những loại rau này đều tốt cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, sau quá trình lên men; kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích như Probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa.

Lợi ích của kim chi

“Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn”, tiến sĩ Jaeho Ha giải thích.

Giáo sư Dong Ho Lee, kim chi có nhiều vitamin, khoáng chất như: vitamin A, B, sắt, canxi và selen…nên món ăn  này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông; tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển; làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, Tiến sĩ Jaeho Ha còn cho biết khi ăn kim chi, khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi. Bởi kim chi chứa tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất ngăn cholesterol cao trong cơ thể và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Nên ăn kim chi như thế nào?

Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hằng ngày; hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như: lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi…

Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng. Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi. Họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo các nhà khoa học này! đây chính là lý do tại sao ở Hàn Quốc số người bị ung thư đại tràng gia tăng so với trước đây.

Trích dẫn: chiecthiavang.com

Nguyệt Minh