Tuy chỉ chiếm thành phần nhỏ trong những chất cung cấp cho cơ thể con người, nhưng vitamin cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bởi lẽ, cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất kết hợp để duy trì hoạt động. Thế nên, nếu không kịp thời bổ sung đủ chất cần thiết thì có khả năng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe một cách trầm trọng.

Vậy, khi cơ thể sẽ thế nào nếu bạn chưa hấp thu đủ lượng vitamin cần thiết ? Và chúng ta cần thỏa mãn cho bản thân những loại vitamin gì để đảm bảo cho cơ thể tràn đầy sức sống ? Tất cả sẽ được SOR tổng hợp trong bài viết dưới đây. Các bạn theo dõi để biết mình có những biểu hiện thiếu vitamin hay không nhé. Nếu bạn không may rơi vào trình trạng chưa đủ chất này cho cơ thể thì cũng kịp thời bổ sung nhé. Mong rằng các độc giả của SOR luôn vui khỏe mỗi ngày.

Những biểu hiện của việc cơ thể thiếu vitamin

Đối với làn da

Da sẽ xuất hiện những tình trạng như: khô ráp, bong tróc, những vết thương nhỏ khó lành và thường xuyên có những vết bầm tím khó hiểu.

Móng tay sẽ như thế nào ?

Móng tay sẽ không hồng hào, dễ hiện những đốm trắng trên móng, móng dễ gãy…

Tình trạng của tóc

Da đầu có gàu, dù có sử dụng các sản phẩm đặc trị cũng khó khắc phục, tóc gãy rụng nhiều và sợi tóc chuyển màu bạc.

Tâm trạng trở nên tiêu cực

Cơ thể không đủ vitamin sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, dễ phát sinh cáu giận không lý do. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc vì khả năng tập trung kém đi.

Vai trò cụ thể của vitamin

Vai trò của vitamin A

Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho thị giác, giúp mắt sáng khỏe. Vitamin A bổ sung chất cho xương phát triển; tăng cường sức đề kháng đối với các bệnh về đường hô hấp. Thiếu chất này sẽ gây hiện tượng sừng da, khô mắt, quáng gà lúc trời xẩm tối.

Vai trò của vitamin B6

Giúp kiểm soát nồng độ của amino axit trong máu liên quan đến bệnh tim mạch. Do đó, thiếu hụt vitamin B6 dễ dẫn nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Vai trò của vitamin B12

Giúp sự tổng hợp protein và các aminoacid được thuận lợi; giúp phục hồi các tế bào gan và tế bào thần kinh. Đồng thời B12 cũng tham gia và quá trình tạo máu.

Vai trò của vitamin C

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo collagen, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm tăng sự trưởng thành của hồng cầu. Tác dụng của vitamin C là hỗ trợ điều trị các chứng sừng nang lông, xạm da, viêm niêm mạc miệng, loét da…

Vai trò của vitamin D

Có chức năng sinh học là duy trì nồng độ canxi và phốt pho ở mức bình thường trong huyết tương, giúp bổ sung cho xương, răng và cơ chắc khỏe.

Vai trò của vitamin E

Ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại. Vì chất này thường được sử dụng chống lão hóa da kết hợp với vitamin C, A và selenium (chất chống oxy hóa).

Vai trò của Axit Nicotinic

Sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng nứt da, lưỡi sưng đỏ, rối loạn thần kinh, mất trí nhớ.

Nguồn: Theo elle.vn

Bích Oanh