sống thọ

Ngoài chế độ ăn với những thực phẩm “siêu sạch”, người Nhật còn có những bí quyết đặc biệt khác để sống lâu “số một thế giới”. Không có yêu cầu khắt khe, ít thay đổi, cuộc sống ikigai đặc biệt nổi bật ở Okinawa, một nhóm đảo phía nam lục địa Nhật Bản. .

Ở Nhật Bản, bí quyết để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và viên mãn hơn có thể được tóm gọn trong một từ: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, iki có nghĩa là “sống” và gai có nghĩa là “lý do” – nói cách khác, lý do bạn phải sống. Hệ tư tưởng này có từ thời Heian, nhưng phải đến thập kỷ gần đây, nó mới thu hút được sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới.

“Lý do bạn thức dậy vào buổi sáng”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 của TED với tựa đề Sống hơn 100 năm, “nhà báo từng đoạt giải thưởng Dan Buettner đã xem xét các đặc điểm của năm bộ phận có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Trong tất cả các “Blue Zone”, Okinawa có tuổi thọ cao nhất.

Ông nói: “Ở Mỹ, chúng tôi chia cuộc sống trưởng thành của mình thành hai loại: cuộc sống làm việc và cuộc sống nghỉ hưu. Không có khái niệm nghỉ hưu ở Okinawa. Thay vào đó, nó chỉ là “ikigai”, về cơ bản có nghĩa là tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng. “

Buettner trích dẫn ikigai của một số người Okinawa: Đối với một ngư dân 101 tuổi; đó là câu cá. gia đình anh ấy ba lần một tuần; đối với một người phụ nữ 102 tuổi; nó ôm lấy đứa cháu gái nhỏ của mình; đối với một võ sư karate 102 tuổi, đó là một môn võ thuật.

Tóm lại, bản chất của ikigai có thể hiểu là: ý thức về mục đích; ý nghĩa và động lực trong cuộc sống.

sống thọ

Lợi ích của ikigai

Đối với sức khỏe; trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra nguyên nhân của một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào di truyền; chế độ ăn uống và tập luyện. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy việc tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống cũng là một yếu tố quan trọng.

Trong một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku; các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia và phát hiện ra rằng những người có ikigai giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong trong suốt cuộc đời của họ tỷ lệ tử vong thấp hơn.

sống thọ

Nói cách khác; 95% người được hỏi sử dụng ikigai vẫn sống được bảy năm sau cuộc khảo sát ban đầu; so với 83% còn lại không có.

Không thể nói liệu ikigai có đảm bảo tuổi thọ trong nghiên cứu đơn lẻ này hay không. Nhưng những phát hiện cho thấy ý nghĩa của cuộc sống có thể khuyến khích một người xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và năng động hơn.

Không có câu trả lời “ikigai” cho tất cả mọi người.

Tìm ikigai của riêng bạn

Không có đáp án “ikigai” cho tất cả mọi người. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi một vài câu hỏi đơn giản: Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Bạn coi trọng điều gì (và ai)? Động lực nào khiến bạn thức dậy vào buổi sáng?

Tìm ikigai của riêng bạn sẽ mất một khoảng thời gian. Nếu quá khó để xác định, hãy thử 5 trụ cột cơ bản của ikigai. Bằng cách sử dụng những trụ cột này trong cuộc sống; bạn có thể xây dựng và phát triển ikigai của mình.

Xem thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: Cafef.vn
Tấn Pháp