Bên cạnh sự thành công rực rỡ của ngành công nghiệp giải trí. Hàn Quốc còn được biết tới là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực; cũng như nền y học độc đáo và được đánh giá cao. Cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…. Hàn Quốc là 1 trong những quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời với nhiều bài thuốc quý. Có những bài thuốc thông dụng tới nỗi; nó xuất hiện trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Hàn. Họ duy trì và truyền lưu những món ăn – bài thuốc này qua nhiều đời. Cùng Sor.vn tìm hiểu những bài thuốc chữa bệnh từ món ăn của người Hàn; và bỏ túi  những công thức món ăn bổ dưỡng, mới lạ này nhé các bạn!

Bài thuốc chữa bệnh từ món ăn của người Hàn

Thói quen tốt của người Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực của mình người Hàn luôn chuộng mộ; việc sử dụng các nguyên liệu thảo mộc có dược tính trong chế biến nhiều món ăn. Bạn có thể thấy rõ điều này thông qua những bộ phim Hàn Quốc được trình chiếu. Điều đó phản ánh rất chân thực và chính xác thói quen sinh hoạt hiện tại của người Hàn. Mặc dù là nước phát triển và có có nền y học tân tiến. Nhưng phần lớn người Hàn lại “ưa” việc phòng và trị bệnh; bằng những vị thuốc có sẵn ngay trong mâm cơm mỗi ngày.

Theo như trang NPF Food, trẻ em Hàn Quốc bị ốm sẽ thường được các bà mẹ chăm sóc; bằng cách nấu cho rất nhiều món ăn có tính chữa bệnh. Thậm chí một số bác sĩ người Hàn cũng cho rằng: nên cho trẻ em ăn uống cải thiện để giúp bệnh khá hơn trước khi uống thuốc.

Samgyetang (삼계탕) – soup gà nhân sâm

Bài thuốc chữa bệnh từ món ăn của người Hàn
Bài thuốc chữa bệnh từ món ăn của người Hàn

Súp gà nhân sâm Samgyetang món ăn được làm từ gà loại nhỏ; được nhồi đầy bằng gạo nếp, tỏi, táo tàu, hạt dẻ và nhân sâm. Thông thường, người Hàn sẽ ăn món này vào mùa hè; trong những ngày nóng nhất bởi món này điều hoà, phân bố nhiệt độ cơ thể.

Mới nghe có hơi kì lạ, bởi nhân sâm được cho là làm nóng, ấm cơ thể. Nhiều người không hiểu vì sao lại ăn một món có khả năng làm nóng vào ngày hè? Chính người Hàn xưa cũng không giải thích được vì sao, nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh rằng việc này là hoàn toàn hợp lý.

Joe Palca, một nhà báo khoa học đã lý giải rằng: cơ thể của mỗi người đều có một hệ thống giảm nhiệt tự động; khi cơ thể trở nên quá nóng. Để cơ thể biết được bản thân đang quá nóng; ta có các TRPV1 (thụ thể cảm nhận độ nóng trên đầu lưỡi) đóng vai trò báo hiệu. Vậy nên, việc đơn giản nhất để hạ nhiệt là ăn các món nóng!

Kongnamul-guk (콩나물국) – soup giá đỗ

Súp giá đỗ là món có thể được ăn theo hai cách: một cách là thêm ít bột ớt Hàn Quốc khô hoặc ăn không. Món canh này thường được dùng như canh giải rượu; cải thiện các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi khi say rượu. Người Hàn tin rằng độ mặn cũng như các vitamin trong giá đỗ; có thể giúp thanh lọc gan và bao tử.

Mãi đến sau này, nhiều nhà khoa học Hàn Quốc mới tìm ra được cơ chế; làm giảm nồng độ acetaldehyde (chất được phân giải từ các thức uống có cồn) trong máu của giá đỗ.

Miyeok-guk (미역국) – Soup rong biển

Súp rong biển có nước dùng làm từ thịt bò có đầy protein và rong biển (miyeok). Đây là món ăn gần như lúc nào cũng có mặt trong nhà có phụ nữ mới sinh con hoặc trong các khoa sản (đây cũng là lý do vì sao mà người Hàn thường ăn canh rong biển vào sinh nhật). Nhà khoa học về dinh dưỡng Jessica Gavin đã cho hay, rong biển giàu chất khoáng như canxi, photpho, sắt và iodine – đều là những nguồn dinh dưỡng tốt cho quá trình điều dưỡng sau sinh cũng như quá trình tạo sữa trong tuyến vú của người mẹ mới.

Jook (죽) – Cháo

Cháo gần như là món ăn lúc nào cũng có mặt trong thực đơn của người bị ốm, nhất là những ca bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Người Hàn nấu Jook bằng cách ngâm gạo trong nước trong thời gian dài (khoảng vài giờ đồng hồ) rồi mới nấu lên. Jook có thể được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như bí ngô, bào ngư và thường được ăn vào buổi sáng.

Baesuk (배숙) – Soup quả lê

Súp lê ngâm của người Hàn là một loại trà truyền thống được làm bằng cách hấp quả lê (bae) chung với mật ong, gừng và hồ tiêu. Súp lê Baesuk thường được uống nóng để chữa các bệnh cảm cúm thông thường, đau họng hoặc ho khan. Trong đó gừng giúp làm ấm cơ thể, mật ong giúp giảm đau cổ họng và lê giúp tiêu hoá tốt hơn.

Yuja-cha (유자차) – Trà Yaja

Trà yuja là thức trà được làm từ mứt yuja (yuja là một loại quýt, còn được gọi là yuzu). Yuja có vị pha giữa chanh, cam và bưởi, mứt yuja (yuja-cheong) vừa đắng vừa ngọt. Trà yuja thường được người Hàn uống vào mùa đông để giữ ấm cơ thể, hoặc khi bị cảm lạnh bởi vì yuja được tin rằng là nguồn vitamin C dồi dào.

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh trong món ăn hàng ngày của người Hàn. Bạn hãy trổ tài nữ công gia chánh cho gia đình mình nhé!

Trích dẫn: chiecthiavang.com

Nguyệt Minh