Trước nay chúng ta luôn tâm niệm những đồ tốt và bổ dưỡng luôn rất đắt và quý. Với những món đồ như thế này không phải ai cũng có điều kiện được trải nghiệm sử dụng. Thế nhưng sự thật lại không phải như suy nghĩ mặc định của chúng ta vậy! đặc biệt là đối với thực phẩm. Có những thực phẩm rẻ tiền nhưng lại chứa đựng cả kho báu dinh dưỡng; và rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong bài viết sau đây sor.vn sẽ giới thiệu tới các bạn: Bốn thực phẩm bình dân tốt như nhân sâm. Cùng theo dõi bài viết để biết được đó là những thực phẩm nào nhé!
Mục lục
Bốn thực phẩm bình dân tốt như Nhân Sâm
Những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã tiết lộ rằng: đây là bốn loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú; được ví von bổ dưỡng như nhân sâm nhưng lại là những món dân dã và có giá rất rẻ. Khi biết được tên của những loại thực phẩm này không ít bạn sẽ ngạc nhiên cực độ. Bởi lẽ nó dân dã tới mức bạn không thể mường tượng tới. Trong bốn thực phẩm sắp được nhắc tới trong bài viết; hẳn sẽ là những kí ức tuổi thơ dữ dội của không biết bao người.
Thịt chim cút – sâm động vật
Theo văn tự Đông y ghi lại: thịt chim cút rất ngon và bổ dưỡng, là loại thực phẩm giàu protein; ít béo, ít cholesterol, thích hợp cho những người trung niên và cao tuổi; người cao huyết áp và béo phì. Thịt chim cút còn được gọi là “nhân sâm động vật”.
Thịt chim cút rất giàu: vitamin, khoáng chất, lecithin và một loạt các axit amin thiết yếu; có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch; phù hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, suy nhược thể chất; người thiếu máu, chóng mặt và viêm thận.
Thịt chim cút được sử dụng để hầm, hấp, nấu cháo… Món ăn này mang lại tác dụng bổ khí huyết, chăm sóc lá lách và dạ dày; nuôi dưỡng gan và thanh lọc phổi, tăng cường gân cốt, tốt toàn diện cho sức khỏe.
Hàu – sâm từ lòng đại dương
Đông y gọi hàu là món “sữa biển”, do có đặc trưng nổi bật là hàm lượng protein cao; chất béo thấp, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.
Thịt hàu khô chứa 45 – 57% protein, 7 – 11% chất béo; và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.
Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa. Trong đó, một lượng lớn sắt và đồng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ; kẽm có thể ngăn ngừa da khô, thúc đẩy sự trao đổi chất, phá vỡ melanin dưới da; và làm cho da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.
Các axit amin chứa trong hàu có thể cải thiện chức năng của gan; ức chế sự tích tụ axit lactic, và tăng cường sức mạnh thể chất. Chuyên gia Trần Hạ Phi nói rằng: một số loại hàu có thể chứa norovirus, chất này có thể gây viêm dạ dày ruột. Những người bị bệnh cấp tính và mãn tính về da, lách, dạ dày, tiêu chảy mãn tính; không nên dung nạp quá nhiều hàu.
Cá chạch – sâm trong ao hồ
Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol; thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước.
Chạch được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi cao; hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.
Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi; vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Ngoài ra, chất spermidine và nucleoside chứa trong chạch làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm; từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Hạt khiếm thực (hoa súng)
Hạt súng còn được gọi là gạo đầu gà, đầu gà, thuộc họ sen, phơi hạt khô để sử dụng như một thực phẩm, một vị thuốc.
Theo Đông y, hạt khiếm thực có tác dụng bồi bổ sức khỏe, không gây béo. Các tài liệu Đông y nghiên cứu ghi chép rằng, hạt khiếm thực có tính bình, vị ngọt, mát, có tác dụng bổ thận, ích tinh, tốt cho lá lách, phòng ngừa tiêu chảy.
Tác dụng bổ thận ích tinh của hạt khiếm thực được sánh ngang với sơn dược, loại bỏ khí ẩm, tốt như hạt đậu đỏ, trong khi tác dụng giúp bình tĩnh tâm trí thậm chí còn tốt hơn hạt sen. Đông y gọi hạt khiếm thực là tuyệt phẩm bổ tinh ích khí bí ẩn mà chưa có nhiều người biết đến.
Trích dẫn: chiecthiavang.com
Nguyệt Minh