Thực đơn của chế độ ăn Keto với nhiều chất béo có lợi, ít carbohydrate có thể làm giảm lượng đường máu và nồng độ insulin, tác động đến quá trình chuyển hóa của cơ thể và hạn chế việc dự trữ chất béo.

Chế độ ăn Keto là gì?

Rất nhiều người vẫn chưa biết keto là gì. Keto là tên tiếng Nhật của chế độ ăn kiêng ít carbohydrate và nhiều chất béo của Nhật Bản, có tên đầy đủ là Ketogenic. Điểm đặc biệt của chế độ ăn kiêng này là không cần kiêng khem quá mức vì cơ thể luôn trong tình trạng đốt cháy năng lượng.

Khi bạn thường xuyên cắt bớt lượng carbs trong các chế độ ăn, cơ thể của bạn sẽ ở trong trạng thái “ketosis”. Lúc này, cơ thể bạn sẽ tăng cường đốt cháy tất cả năng lượng. Cùng lúc đó, tuyến tụy của bạn cũng sẽ bắt đầu chuyển hóa toàn bộ chất béo thành xeton, cung cấp thêm năng lượng cho bộ não. Chế độ ăn Keto này có thể làm giảm khá nhiều tổng lượng đường trong máu. Điều này có thể mang đến lợi ích cho sức khỏe bạn.

Lượng carbs trong chế độ ăn này thường giảm xuống còn 50g / ngày, tuy nhiên sẽ có người điều chỉnh hoặc dễ thở hơn tùy theo thể trạng của mỗi người. Chất lượng sẽ được sử dụng chủ yếu để thay thế cho carbs và nó là yếu tố chính của chủ sở hữu cung cấp gần 75% tổng lượng calo.

Lượng sử dụng khoảng 20% năng lượng cần thiết cho một hoạt động hàng ngày của cơ thể. Trong khi đó, lượng carbs thường được duy trì ở mức thấp nhất, khoảng 5%. Việc này sẽ là cơ sở để bạn có thể lấy chất béo là nguồn dinh dưỡng chính và thiết yếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể chứ không phải glucose. Toàn bộ quá trình này được đặt tên là ketosis.

Chế độ ăn Keto

Lợi ích của chế độ ăn Keto

Để hiểu vì sao ăn kiêng theo chế độ Keto được nhiều người tin tưởng áp dụng; bạn hãy điểm qua 3 lợi ích nổi bật sau đây:

Chế độ ăn Keto giúp giảm cân

Đây là cách hiệu quả để giảm cân và hạn chế nguy cơ khiến bạn dễ tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy các món ăn Keto giảm cân có ưu điểm vượt trội; so với chế độ ăn ít chất béo thông thường. Các món ăn trong thực đơn Keto sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no hơn. Vì thế, bạn có thể giảm cân mà không cần phải tính; hoặc theo dõi sát sao lượng calo từ thực phẩm trong mỗi lần ăn.

Thực đơn Keto giảm cân giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh xảy ra khi cơ thể có sự thay đổi; trong quá trình chuyển hóa năng lượng làm tích tụ nhiều mỡ thừa. Lúc này, người bệnh có chỉ số đường huyết cao và bị suy giảm chức năng insulin. Trong khi đó, các món Keto có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa; yếu tố có liên quan mật thiết với tiểu đường; tiền tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa.

Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chế độ ăn Keto giảm cân; còn có thể làm tăng độ nhạy insulin lên đến 75% – một con số rất cao. Người thực hiện chế độ ăn Keto có thể giảm đến 11,1kg cân nặng; so với chỉ 6,9kg so với nhóm tiêu thụ nhiều carbohydrate. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát; cân nặng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, 95,2% nhóm thực hiện chế độ ăn kiêng này cũng có thể giảm; hoặc dừng hẳn thuốc điều trị tiểu đường so với 62% ở nhóm tiêu thụ thức ăn nhiều carbohydrate.

Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng não

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên, nhiều phần của não có thể đốt cháy glucose. Trong khi đó, não cần có đủ glucose để hoạt động khỏe mạnh. Chế độ ăn Keto giảm cân giúp bạn hạn chế tối đa việc dung nạp carbohydrate vào cơ thể. Carbohydrate chính là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp glucose. Sự thiếu hụt này khiến gan phải tự động sản xuất glucose từ protein để cung cấp cho não.

Xem thêm bài viết tại đây

Nguồn: hellobacsi

P.D