Sạm da và rám có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra; vì vậy có rất nhiều cách điều trị cũng khác nhau. Hãy cùng Sor tìm hiểu ngay cách chữa trị nhé!

Nguyên nhân gây sạm da, rám má

Nguyên nhân gây ra sạm da rất phức tạp, chủ yếu do nguyên nhân sau đây:

Sạm da do di truyền hay bẩm sinh

Hội chứng Leopard (có vấn đề về điện tim, hai mắt ở xa nhau, hiện tượng hẹp động mạch phổi; có bất thường ở bộ phận sinh dục, gây phát triển chậm, điếc); hội chứng Peutz-Jeghers (là đột biến nhiễm sắc thể gây có nốt ruồi ở môi dưới cùng); tàn nhang chính là các đốm màu nâu hay cà phê sữa, xuất hiện ở mặt, có đôi lúc lại lan toàn thân; bệnh nặng ở thời điểm vào mùa xuân hè, giảm về mùa đông.

Ngoài ra còn các bệnh khác: Calm (mảng màu cà phê sữa từ 2 – 20 cm, xuất hiện từ lúc đẻ ra) bệnh Becker, bệnh nhiễm sắc tố Dohi, tăng sắc tố dạng võng của Kitamura, bớt sắc tố Mông Cổ, bớt Ito, Ota hay nhiễm sắc tố dầm dề (do di truyền nhiễm sắc thể X, xuất hiện sau khi đẻ, bệnh gây nên sạm da ở nữ nhưng có thể gây chết người ở nam giới).

Sạm da do rối loạn chuyển hóa

Như bệnh nhiễm sắc tố sắt (tăng sắc tố màu thiếc hay màu đá xám, xuất hiện vùng da hở sau lan rộng ra. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên kèm theo có gan to, tiểu đường và sắt huyết thanh cao). Bệnh thoái hóa bột (tăng sắc tố có tính đối xứng xuất hiện trong bệnh Lichen và thoái hóa bột thành mảng). Bệnh sạm do hóa chất hay thuốc (hồng ban cố định nhiễm sắc), do dinh dưỡng gây sạm trong bệnh thiếu vitamin A, B12, PP (sạm ở vùng da hở).

Sạm da do yếu tố vật lý

Như cháy nắng, rám nắng ở những vùng hở bộc lộ với ánh sáng mặt trời mà không được bảo vệ.

Đôi khi sạm da còn gặp trong một số bệnh: Sạm sau viêm hay nhiễm khuẩn; do khối u (các bớt sắc tố, u tế bào sắc tố); cũng có khi sạm da còn gặp trong một số bệnh hệ thống, nhiễm khuẩn toàn thân; u lympho, bệnh gai đen, xơ cứng bì, suy thận….

Biểu hiện lâm sàng sạm da, rám má

Rám má hay nám má với biểu hiện là các dát sắc tố màu nâu, xanh đen, hay đen sạm ở hai bên má, trán, cằm, mũi.

Các dát sắc tố thường sắp xếp đối xứng, kích thước có khi nhỏ, khi to.

Bờ của các vết sạm rõ nhưng không đều; không có teo da, không bong vảy da và không có ngứa.

Bệnh hay gặp ở người uống thuốc tránh thai, trong khi mang thai, thời kỳ cho con bú; đôi khi còn gặp ở những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thậm chí có khi gặp ở phụ nữ trẻ chưa lập gia đình.

Điều trị

Để điều trị nám da, rám má thì nguyên tắc là phải điều trị theo nguyên nhân.

Sạm da do hóa chất hay thuốc thì không được sử dụng thuốc hay hóa chất gây sạm da nữa; các khối u thì bằng phẫu thuật hay laser loại bỏ; sạm da do rối loạn nội tiết phải dùng thuốc điều hòa nội tiết…

Điều trị rám má và các sạm da khu trú: Hydroquinon 2 – 4%, acid Azelaic; vitamin A acid, corticoid, kem chống nắng với thời gian điều trị ít nhất là 6 tháng; các thuốc này có thể bôi đơn thuần hay phối hợp với 1 hoặc 2 loại khác nhau tùy theo chỉ định của thầy thuốc.

Kết hợp dùng một đợt kháng sinh phổ rộng nếu có viêm nhiễm (viêm phần phụ, viêm xoang, họng, ổ nhiễm trùng sâu…).

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm