Tối 25/12, ở show “Music Home”, trong sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng. Hồng Nhung hát những bài hát về Hà Nội hài hòa thể hiện những nét cổ kính và hiện đại của thủ đô.

Bài hát Gốc Hà Nội

Bài hát Góc Hà Nội là một nhạc phẩm sẽ nằm trong album sắp ra mắt của chị; được ca sĩ Hồng Nhung trình bày đầu tiên trong show diễn. Trên nền nhạc của jazz và funk, cô Bống – Hồng Nhung hát về những góc phố lặng lẽ nơi thủ đô; và nơi nhân vật đã chứng kiến dòng đời ngược xuôi. Chị thoải mái nhún nhảy, thể hiện những nốt ngân ngẫu hứng theo giai điệu của bài hát. Từ trải nghiệm của bản thân, Nguyễn Duy Hùng viết ra những nhạc phẩm; khi cùng những người bạn như ca sĩ Tô Minh Đức, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, nhìn ngắm đường phố, lê la quán xá.

Nhạc phẩm Phố cổ

Phố cổ là bài hát của Nguyễn Duy Hùng cũng được Hồng Nhung chọn trình bày trong show này. Bài hát này được sáng tác vào năm 2005; nhưng đến năm 2014 mới xuất hiện trong chương trình Bài hát Việt. Đây là bài hát từng được giải nhất tại cuộc thi sáng tác của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ban đầu, với giọng hát Thùy Chi tác giả thu âm bản demo.

Hồng Nhung là ca sĩ hát kỹ thuật nhưng đầy trải nghiệm

Nguyễn Duy Hùng cảm nhận khác với giọng hát của Thùy Chi trong trẻo, dễ thương; thì Hồng Nhung còn thổi vào bài hát những ca từ của sự từng trải cuộc sống. Anh nói Chị Bống hát bài này với kỹ thuật tốt; nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo của một người đàn bà không tuổi.

Nhớ mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn

Giọng hát Hồng Nhung giống như một món “đặc sản” của Hà Nội; được Đinh Tiến Dũng, người dẫn dắt chương trình ví von. Ở tuổi 50, chị giữ được phong độ tốt chất giọng cao, trong veo; khi biểu diễn hơn một tiếng. Trong nhạc phẩm Nhớ mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn, ban nhạc không đệm nhiều cho Hồng Nhung; mà tạo ra nhiều khoảng trống để Hồng Nhung có thể “phiêu” theo cảm xúc. Bài hát ru mùa đông là ca khúc của nhạc sĩ Dương Thụ viết; đây là ca khúc được viết với tâm thế một người con xa Hà Nội. Hồng Nhung thể hiện ca khúc này với những quãng luyến láy, ngâm nga. Với Thư Hà Nội của Nguyễn Vĩnh Tiến, Hồng Nhung như trở về thời đôi mươi, rời quê hương để lập nghiệp ở thành phố khác. Chị cho biết đã khóc khi thu âm ca khúc.

Nhạc Trịnh

Nhạc Trịnh – một mảng quan trọng cuộc đời và sự nghiệp ca hát của Hồng Nhung; được chị tái hiện trong đêm nhạc qua các ca khúc Một cõi đi về, Ru em từng ngón xuân nồng, Ru đời đi nhé, Hạ trắng. Chị nhắc kỷ niệm lần đầu cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lên sân khấu chuyên nghiệp biểu diễn; ông đệm đàn cho chị biểu diễn ca khúc Ru đời đi nhé. Ở phần đầu các ca khúc, Hồng Nhung chủ yếu hát theo lối truyền thống. Ở phần sau, chị hát theo phong cách Jazz tung tẩy qua bản phối mới. Sau mỗi tiết mục, diva cảm ơn các thành viên của nhóm Anh Em. Vì nhóm đã giúp cô tạo nên diện mạo mới bản phối mới cho các bản nhạc Trịnh quen thuộc.

Ca sĩ Hồng Nhung mang vẻ đẹp không tuổi

Album Tuổi thơ tôi

Nghệ sĩ còn xuất hiện với hình ảnh nhí nhảnh qua hai ca khúc Đi học (Bùi Đình Thảo) và Đếm sao (Văn Chung). Hai ca khúc này nằm trong album mới ra mắt của chị Tuổi thơ tôi . Chị mong muốn giữ lại những giá trị tốt đẹp của thế hệ thiếu nhi nên cho ra đời album này.

Music Home ra đời năm 2019, phát sóng theo tháng, do Truyền hình FPT sản xuất, ban nhạc Anh Em của nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn phụ trách nghệ thuật. Mỗi số giới thiệu một giọng hát tên tuổi cùng một ca sĩ trẻ. Show được thu, phát trực tiếp qua mạng xã hội. Năm ngoái, 14 số phát sóng thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Năm nay, chương trình mời các ca sĩ của sao Việt như Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương…

Trích dẫn từ vnexpress.net

Thùy Vân