Xưa kia, nhân sâm là một trong những dược liệu hoàng gia, chỉ có vua chúa mới được dùng. Nhân sâm được dùng để tiến Vua và được sử dụng với công năng bồi bổ, “trường thọ”. Dưới bàn tay của các danh y Sâm là những vị “thuốc vàng”; còn dưới bàn tay của các đầu bếp gia sâm được biến tấu thành nhiều món ăn; với tròn đủ các vị: ngọt đắng và mùi ngai ngái thanh mát đặc trưng của sâm. Trong bài viết này sor.vn sẽ gửi tới các bạn: Top 5 công thức món ăn “Trường Thọ” từ mầm nhân sâm. Hi vọng những công thức này sẽ giúp bạn thể hiện tài năng “nữ công gia chánh”; và hơn cả là nâng cao sức khỏe của bản thân cũng như những người yêu thương. Cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục
Top 5 công thức món ăn “trường thọ” từ Sâm
Phần lớn chúng ta thường có suy nghĩ mặc định rằng: sâm là một vị thuốc để bồi bổ sức khỏe, tăng gân mạnh cốt.. Nhưng ở nhiều quốc gia Á Châu khác, trong đó có Hàn Quốc; đất nước được gọi là thiên đường của nhâm sâm. Ở Hàn người dân đã rất tinh tế khi đưa nhân sâm vào ẩm thực. Những món ăn từ nhân sâm, các chế phẩm khác từ sâm như: nước uống nhân sâm đóng chai; cơm mix nhân sâm, gà hầm nhân sâm bổ dưỡng; ẩm thực Hàn Quốc đã biến nhân sâm bổ dưỡng trở thành nguyên liệu quốc dân.
Salad cam củ dền nhân sâm – món khai vị thanh mát
Không chỉ củ nhân sâm quen thuộc, ẩm thực Hàn còn ưa chuộng nguyên liệu mầm nhân sâm; cây nhân sâm non với nguyên lá, thân và củ khi chế biến. Mầm nhân sâm có mùi và vị đều nhẹ nhàng hơn; so với củ nên dễ kết hợp với các nguyên liệu khác mà không lấn át hương vị, mang lại tổng thể hài hòa.
Được truyền cảm hứng bởi ẩm thực Hàn Quốc, nhiều món ăn được kết hợp với mầm nhân sâm và trở nên rất thú vị.
Cam, củ dền và mầm nhân sâm được rưới một chút sốt cam, tạo thành một tổng thể hương vị chua ngọt, man mát dễ chịu. Mầm nhân sâm được ăn trực tiếp, với vị đắng nhè nhẹ mang lại trải nghiệm bất ngờ cho người thưởng thức. Kết thúc món ăn, vị ngọt nhẹ và hương thơm thư thái của nhân sâm mới là thứ đọng lại, khiến người ăn cảm thấy thư thái lạ kỳ.
Nếu không phải mầm nhân sâm, khó có loại nguyên liệu nào có thể mang lại cảm giác thư thái đến vậy cho người thưởng thức. Đây thực là món salad mang lại cảm giác hứng khởi để bước vào bữa ăn chính.
Thăn bò với cơm nhân sâm kiểu Hàn Quốc
Với món ăn này, mầm nhân sâm được chiên giòn lên, ăn cùng cơm trộn và thăn bò chiên qua dầu nóng. Những tưởng đồ rán sẽ hơi ngán nhưng chính vị đắng và hương thơm mát của mầm nhân sâm đã mang lại một sự cân đối bất ngờ cho phần mầm nhân sâm chiên.
Không thể không nói đến phần thăn bò hảo hạng được chiên lên như steak, mềm ngọt ăn cùng cơm trộn dẻo đúng chất Hàn. Thăn bò, cơm trộn và mầm nhân sâm chiên trở thành một bộ ba ăn ý, lại còn hợp khẩu vị người Việt.
Gà hầm nhân sâm – món ăn bổ dưỡng kinh điển Hàn Quốc
Gà và nhân sâm là hai nguyên liệu siêu bổ dưỡng, phục hồi cơ thể. Nếu bạn vừa trải qua một tuần làm việc vất vả, mệt nhọc. Hãy tự thưởng cho mình bằng một suất gà hầm nhân sâm ngay và luôn nhé! Món ăn này giúp bạn có những ngày cuối tuần sôi nổi.
Gà mềm, thịt ngọt béo kết hợp cùng nhân sâm, hạt sen thơm thơm. Đây đích thị chính là một công thức đậm chất châu Á. So với củ nhân sâm, mầm nhân sâm thanh và nhẹ hơn; nên hợp với khẩu vị nhiều ngườ đặc biệt các bạn trẻ.
Canh kim chi nhân sâm
Bữa cơm người châu Á thường không thể thiếu những món canh man mát. Và khi kết hợp hai nguyên liệu kim chi và nhân sâm đúng chất Hàn Quốc; bạn sẽ được trải nghiệm hương vị chua ngọt, cay cay, mùi thơm lôi cuốn của kim chi; điểm với sự thơm mát, dễ chịu của mầm nhân sâm.
Công thức canh lạ mà quen này nhất định làm hài lòng; những người yêu thích những bữa cơm nhà truyền thống với cơm, đồ mặn, canh rau tươi mát.
Chè hạt sen nhân sâm trân châu
Món chè hạt sen quen thuộc nay được điểm thêm trân châu và mầm nhân sâm. Hạt sen bùi bở, trân châu giòn dai cùng mầm nhân sâm thơm mát; đắng nhẹ tạo nên một món tráng miệng nhẹ nhàng, dễ chịu. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể được kết thúc bữa tối; với bát chè hạt sen nhân sâm trân châu thanh tao thế này!
Những món ăn tưởng lạ mà lại rất quen từ mầm nhân sâm; sẽ xóa tan những “định kiến” trước đây của bạn về nhân sâm rằng: loại nguyên liệu này chỉ dành cho người già, người ốm. Ẩm thực Hàn Quốc mang một hơi thở mới vào mầm nhân sâm – trẻ trung, hấp dẫn; thích hợp cho các bữa ăn ngày thường của mọi đối tượng.
Trích dẫn: chiecthiavang.com
Nguyệt Minh