Một suy nghĩ chung của nhiều bạn trẻ Việt Nam là người dân các nước giàu và thu nhập cao sẽ sử dụng tiền rất thoải mái. Nếu có cơ hội đi nhiều nước hoặc nói chuyện với những người làm dịch vụ ở các vùng miền. Chuyên phục vụ khách nước ngoài; bạn sẽ biết những sự thật hoàn toàn khác rằng họ tiêu sài rất tiết kiệm.

Tiết kiệm mỗi ngày

Theo Reuters; giới trẻ ở xứ sở hoa anh đào đang dần tiết kiệm hơn và có trách nhiệm hơn với mỗi khoản chi tiêu của bản thân. Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới; nhưng những năm gần đây Nhật Bản không có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu nhập của người lao động tăng không đáng kể… Công nhận nhé; thanh thiếu niên các nước này có xu hướng giảm chi tiêu; thậm chí chỉ chăm chăm tìm đồ giảm giá.

Sarumaru cho rằng mặc quần áo trị giá nghìn đô không vui bằng việc mix đồ rẻ tiền mà là “hợp nhãn” với người đối diện. Sarumaru tin rằng việc giảm thiểu chi tiêu chắc chắn không ảnh hưởng đến hạnh phúc cuộc sống. Hơn 60% học sinh trung học ở Nhật Bản cho biết họ được coi là tiết kiệm hơn là không xu dính túi; theo một công ty nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng uy tín tín dụng.

Đặc biệt tại Đức – quê hương của những chiếc xe sang nhất thế giới với nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Đã đến lúc nhiều bạn trẻ lựa chọn phong cách du lịch “Tiêu ít; hưởng nhiều”. Jonas cho biết anh và bạn gái đã đi du lịch hơn 40 quốc gia với số tiền ít ỏi đến bất ngờ. “Thu nhập của cả hai đều khá; nhưng buổi tối tôi chỉ cần một chiếc giường để nghỉ ngơi; không nhất thiết phải ở khách sạn sao này nọ. Dù đi đâu tôi cũng cố gắng thưởng thức món ăn.” Thực phẩm địa phương; không phải nhà hàng tiêu chuẩn quốc tế hoặc cửa hàng thức ăn nhanh.

Ẩm thực địa phương ở nhiều nước như Việt Nam; rất ngon và siêu rẻ so với thu nhập của người phương Tây. Jonas nói: “Vào một khách sạn vài sao, một nhà hàng tiêu chuẩn quốc tế; có thể thoải mái, nhưng trải nghiệm sẽ không còn thú vị nữa”.

Tự lo cho bản thân và dành dụm

Không chỉ giới trẻ Nhật Bản; Đức mà những cá nhân thuộc thế hệ “Millenials” ở Mỹ và nhiều nước đang phát triển dần có xu hướng sống tiết kiệm; dùng lại đồ cũ hơn là mua đồ mới. Mua ô tô cũ; giường cũ; máy nghe nhạc và thậm chí cả… quần áo cũ là chuyện khá phổ biến!

Thực ra cũng không quá khó hiểu. Giới trẻ Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung đã lựa chọn lối sống tự cung tự cấp từ năm 18 tuổi. Chuyển ra ở riêng có những “điểm cộng” giúp họ tự do hơn nhưng bù lại họ cũng phải chăm chỉ học hành, sớm chắt chiu từng đồng để trả tiền nhà; học phí ngày càng bị đội lên.

Tất nhiên; trước đó họ đã trải qua khoảng thời gian sống xa hoa; chỉ khi ý thức được cải thiện; hành vi và quyết định của họ mới thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra; hệ thống giáo dục đang làm việc ở nhiều nơi để giúp xây dựng nền tảng nhận thức và định hướng tư tưởng của giới trẻ; bên cạnh việc chuyển giao chuyên môn. Giáo dục nhân cách; các hoạt động ngoại khóa liên quan đến các vấn đề thời sự trong cuộc sống, về phát triển bền vững… giúp nhiều bạn nhận ra giá trị và vai trò của bản thân.

Một số bạn quyết định tự tay nấu ăn, trồng hoa giúp vườn đẹp hơn, có nước uống trong lành hơn.

Nguồn: Tuoitre.vn
Tấn Pháp