Cùng nhau tìm hiểu tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu thiên nhiên được biết đến là loại tinh dầu được chiết xuất từ các loại thực vật có mùi hương và là chất cực kỳ dễ bay hơi nếu không bảo quản cẩn thận. Tinh dầu được sản xuất chủ yếu là sử dụng hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ, gỗ, nhựa, chồi và quả mọng để sản xuất tinh dầu nguyên chất.

Bởi vì được tạo ra từ những nguyên liệu tự nhiên, không thành phần phụ gia nên dược chất thành phẩm cực kỳ cô đặc. Vì thế nên, chỉ để có thể tạo ra chỉ 1ml tinh dầu phải tốn rất nhiều nguyên liệu. Do vậy, không có gì bất ngờ khi giá thành của tinh dầu thiên nhiên thường rất đắt nhưng khi sử dụng lại đem đến hiệu quả cao và rất an toàn cho người sử dụng.

Làm sao để nhận biết tinh dầu thiên nhiên chất lượng

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu nguyên chất và chất lượng nên mua ở những nơi sản xuất uy tín trên thị trường.

Mặc khác, bạn nên sử dụng tinh dầu được chứa trong những lọ thủy tinh tối màu. Bạn tốt nhất đừng sử dụng tinh dầu được chứa trong các loại chai nhựa; bởi vì có một số ít tinh dầu có thể hòa tan nhựa, vô tình tạo ra hoạt chất động hại cho cơ thể.

Làm thế nào để bảo quản tinh dầu thiên nhiên ?

Hãy cất giữ tinh dầu thiên nhiên ở nơi tối, mát mẻ và sử dụng trong khoảng thời gian trước hạn sử dụng. Các loại tinh dầu cũ, bị ôxy hóa có nhiều khả năng làm kích ứng da.

Hương thơm tỏa ra từ tinh dầu nguyên chất có tác dụng gì ?

Thư giãn cơ thể

Oải hương (lavender) là loại tinh dầu có tác dụng thư giãn phổ biến nhất. Mùi oải hương có thể được pha với các loại dầu hoa như tinh dầu ngọc lan Tây (ylangylang); và lá chanh (petitgrain) để giảm căng thẳng. Để thư giãn cơ bắp, bạn nên trộn tinh dầu oải hương với dầu gừng ấm (warm ginger).

Cải thiện giấc ngủ

Các loại tinh dầu thực sự hiệu quả với chứng mất ngủ là tinh dầu cỏ vetivert – loại cỏ nhiệt đới cay nổi tiếng với việc giúp tâm trí bạn đi vào trạng thải nghỉ ngơi. Tinh dầu này hòa quyện tuyệt vời với tinh dầu gỗ đàn hương và hoa cúc.

Cân bằng cảm xúc

Tinh dầu phong lữ (geranium) có tác dụng cân bằng của tâm trí và cảm xúc; khi trộn với tinh dầu hương trầm (frankincense) sẽ mang lại cảm giác hài hòa.

Chăm sóc da

Cách đơn giản nhất để sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là massage mặt nhẹ nhàng với nó mỗi ngày một lần.

Các loại dầu dùng chăm sóc da phổ biến là tinh dầu hoa oải hương với tác dụng chữa sẹo; ngọc lan Tây cân bằng bã nhờn; phong lữ nhẹ nhàng kích thích; hoa cúc làm dịu da; và hoa hồng – phù hợp với mọi loại da vì dầu hoa hồng giúp lưu thông máu, tạo vẻ hồng hào cho làn da.

Hầu hết các loại da đều thích nghi tốt với tinh dầu. Rất hiếm trường hợp da phản ứng khi các loại dầu chất lượng cao được pha chế đúng cách. Tuy nhiên, bạn nên thử sản phẩm ở một vùng da nhỏ trước nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm.

Nguồn: Theo elle.vn

Bích Oanh