Có lẽ, nhắc đến trà xanh thì hầu hết mọi người đều biết và quen thuộc. Nhưng nếu gọi tên trà trắng thì có vè rất xa lạ. Nhưng ít có ai biết rằng, trà trắng còn có công dụng chống lão hóa tốt hơn cả trà xanh. Vì vậy, nó rất thích hợp để chị em phụ nữ sử dụng. Vậy trà trắng là gì; và những công dụng đặc biệt mà trà này mang lại có hiệu quả hay không? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết sau đây; bạn đọc thể thể tham khảo cho bản thân mình nhé.
Mục lục
Cùng nhau tìm hiểu về trà trắng
Trà trắng được tạo thành từ nguyên liệu lá và chồi của cây Camellia Sinensis. Đặc điểm phân biệt lá trà này với những loại trà khác là luôn có lớp lông trắng phủ bên ngoài. Cũng chính nhờ đặc điểm nổi bật ấy mà cho ra đời tên gọi trà trắng đấy. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, lá trà không cần phải vò nát nên chính vì thế vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của trà.
Mặc khác loại trà này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm chất chống ôxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin – các loại chất cũng có trong trà xanh. Thế mới nói, trà mang đến hiệu quả chống lão hóa không thua kém trà xanh nhưng lại ít được phổ biến. Ưu điểm nổi bật của trà trắng là chứa ít caffeine hơn trà xanh và trà đen.
Công dụng của trà trắng có lẽ ít ai biết đến
Giảm thiểu quá trình lão hóa
Polyphenol là thành phần có lợi cho quá trình chống ôxy hóa. Hợp chất này giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh viêm mãn tính cũng như quá trình lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Và may mắn thay, trà trắng là nguồn chứa polyphenol dồi dào không thua kém trà xanh và trà đen. Loại trà này còn giúp phục hồi làn da và ngăn chặn quá trình lão hóa da sớm. Bên cạnh đó, trà còn giúp làn da tránh khỏi tác hại của tia UV cùng nhiều tác nhân khác.
Đóng góp vào hành trình giảm cân
Trà trắng có chứa EGCG – hợp chất có khả năng đốt cháy chất béo tương tự với trà xanh. Thành phần này cũng làm giảm thiểu các tế bào mỡ adipogenesis góp phần giúp giảm cân. Ngoài ra, còn làm tăng cường tốc độ trao đổi chất trong cơ thể lên đến 4-5%. Điều này tương đương với việc cơ thể đốt cháy thêm 70-100 calo mỗi ngày.
Giữ gìn cho bạn một hàm răng khỏe mạnh
Sự kết hợp giữa tannin, fluoride và catechin trong trà trắng giúp răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và đường. Trong khi catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám thì fluoride sẽ hình thành một lớp trên bề mặt răng để chống sâu răng.
Giúp cho da và tóc trở nên tốt hơn
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, đặc tính chống viêm của chất chống ôxy hóa trong trà trắng giúp giảm tình trạng gàu hoặc chàm da đầu. Bên cạnh đó, EGCG có thể làm phát triển các nang tóc, hạn chế tóc gãy rụng. Đây cũng là hợp chất có lợi cho tế bào da, giúp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh vẩy nến, nếp nhăn, rosacea… Ngoài ra, hàm lượng phenol cao làm tăng cường sản sinh elastin và collagen, duy trì độ đàn hồi và chắc khỏe của làn da.
Nguồn: Theo elle.vn
Bích Oanh