Đa số các chị em phụ nữ đều muốn phun xăm môi mình để sở hữu được vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ mà không mất quá nhiều thời gian. Do quá bận rộn và quan điểm phun xăm môi tại nhà tiết kiệm chi phí nên không ít người lựa chọn.

Nhiều người đã từng nghĩ rằng xăm môi, xăm mày là chỉ tác động bên ngoài và chả có gì quan trọng mấy. Nhưng, các chị em lại không hề biết điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khó lường.

Xăm môi tại nhà rồi đến bác sĩ “sửa sai”

Dịch vụ xăm môi tại nhà hiện nay đang thu hút được rất nhiều chị em bởi tính tiết kiệm về mặt thời gian; giảm được nhiều chi phí so với đi đến thẩm mỹ viện. Thế nhưng, đã có những trái đắng khiến không ít khách hàng dở khóc dở cười.

Chia sẽ từ nạn nhân

Chị Trần Phương Hà  ở Yên Nghĩa, Hà Nội kể; chị thường xuyên được chào mời xăm làm đẹp; và đặt biệt hơn khi người mời là thợ xăm dạo. Họ mang theo các đồ nghề và họ xăm cho luôn tại chổ cho khách mà không mất công phải đi lại nhiều.

Chị Hà được bạn bè trong xóm nói họ cũng xăm của chị này; môi đẹp mà tự nhiên. Chị có hỏi thì được người xăm cho biết chị đã có kinh nghiệm xăm 3 năm; và xăm cho rất nhiều người trong khu vực Yên Nghĩa.

Chị Hà cho biết, người thợ xăm môi tại nhà hướng dẫn nằm xuống giường’ thợ phun xăm bắt đầu mở hộp đồ y tế ra, bôi thuốc tê  lên môi  và tiến hành phun xăm. Việc tưởng đơn giản nhưng mỗi một mũi kim châm khiến chị Hà đau điếng; nhưng vì “đẹp” nên chị cố chịu. Sau một hồi châm kim “tác phẩm” cũng xong nhưng môi chị sưng vếu. Chị Hà lo lắng, người thợ này trấn an, ai làm cũng bị như vậy; và sau đó đưa cho chị vài viên kháng viêm anpha choay; nói chị uống vài ngày sẽ khỏi sưng; ngày sau vết xăm bong ra là có được bờ môi màu như ý; và 1 tháng sau di mực lại lần nữa; sẽ đảm bảo đẹp và bảo hành cả năm.

Đinh ninh là vậy, chị Hà làm theo hướng dẫn nhưng đến gần một tháng; môi vẫn sưng tấy không thể chịu được chị Hà đã đến BV để bác sĩ “sửa sai”; và  trong lòng thì “ấm ức” không hiểu sao  hàng xóm làm đẹp thế mà đến mình lại bị như vậy!

Thông tin thêm từ dịch vụ “xăm” tại nhà

Không chỉ xăm môi, nhiều cơ sở tự phát cũng thực hiện nhấn mí; và do tay nghề kém nhiều “tác phẩm” làm xong khách hàng chỉ biết khóc dòng; và cầu cứu bác sĩ. Đó là trường hợp của chị L.H. Nga ở Quảng Ninh; do mắt một mí xấu nên chị Ng đã đến cơ sở thẩm mỹ gần nhà để nhấn mí. Chị Ng cũng không biết là cơ sở đó đã được cấp phép chưa; nhưng thấy nhiều người làm ở đó rất đẹp nên chị đã quyết tâm đến cơ sở này làm.

Chi Ng kể lại khi vào chị được một cô bé rất trẻ thực hiện cho mình; khi xong chỗ nhấn bị sưng và đường chỉ khâu thì lộ rõ ra nhìn rất sợ. Chị đã yêu cầu cơ sở này phải để cô bé này đi cùng chị đến Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; BV 108 để gặp bác sĩ.

Tại BV, sau khi nghe bác sĩ hỏi, cô bé nhấn mí cho chị Ng cho biết; mới đầu đi học nghề cắt tóc, gội đầu rồi dần dần yêu cầu công việc nhiều hơn; cô bé này học thêm cả làm móng, xăm môi, xăm mày và mới đây là học nhấn mí.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường từ xăm môi, nhấn mí tại nhà

Hành nghề xăm môi mà không hề có bằng cấp, chuyên môn

Qua một người quen giới thiệu, chúng tôi có liên hệ với chị N.T.T  ở Hoài Đức; được biết người này cũng là một tay chuyên đi xăm môi tại nhà. Nhưng để gọi và tìm được số điện thoại cực kỳ khó bởi vì phải quen biết. Chị T cho biết, chị có rất nhiều khách xăm môi thậm chí phải xếp hàng chờ. Trước đây chị có đi làm tại nhà riêng nhưng bây giờ nhu cầu cao khá đông; nên chị chỉ nhận khách đặt trước qua điện thoại; mà phải là khách quen giới thiệu.

Theo chị T, giá tùy thuộc vào các loại mực; nếu mực xịn chất lượng cao thì giá xăm dao động khoảng từ 500-1triệu.  Cũng có loại giá xăm môi khoảng  500 – 700 nghìn đồng tuỳ theo màu môi; và nếu thâm quá sẽ đắt hơn vì phải sửa màu. Giá xăm mày 300 nghìn đồng.

Chia sẻ từ chuyên gia

GS.TS Nguyễn Tài Sơn, Phó chủ tịch thường trực Hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam cho biết; xăm môi, xăm mày tưởng rất đơn giản nhưng thực ra cũng là một cách can thiệp vào cơ thể. Khi xăm môi, hay xăm mày người  thợ phải dùng thuốc bôi tê việc dùng thuốc bôi tê; cũng có thể gây ra các phản ứng sốc phản vệ.

Hoặc, sau khi xăm xong môi sưng lên người thực hiện xăm môi sẽ cho một số thuốc như kháng viêm; kháng sinh mà không có hề có kiến thức về y tế cũng là một nguy cơ. Bên cạnh đó, việc vô trùng bộ dụng y tế để thực hiện xăm môi có đảm bảo không? cũng là điều hết sức lo ngại bởi nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy  truyền nhiễm.…từ người này sang người khác là hoàn toàn có thể.

Đọc thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm