Nhật Bản – đất nước với nền văn hóa – ẩm thực… nhiều màu sắc; nước Nhật luôn mang tới sự hiếu kì và tạo nên sức hút rất khó chối từ với nhiều người. Bạn biết đến Nhật với hình ảnh cường quốc kinh tế, đất nước của những khuôn phép nghiêm nghị; hay thiên đường hoa anh đào thơ mộng, ngọn Phú Sĩ hùng vĩ; những danh địa, thắng cảnh…. nổi tiếng? Nhật Bản còn được biết tới là quốc gia top đầu có số người “giai lão” nhất thế giới. Bí quyết gì giúp người Nhật “giai lão” đến vậy? Câu trả lời chính là do chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Chế độ ăn Okinawa là một điển hình tiêu biểu. Cùng nhau khai sáng và học hỏi người Nhật phương pháp thẩm thực; qua chế độ ăn Okinawa này nhé!
Mục lục
Tìm hiểu về chế độ thực dưỡng Okinawa
Phương pháp thẩm thực Okinawa đơn giản chỉ là cách thức ăn uống thường nhật; của người dân vùng đảo Okinawa Nhật Bản. Trải qua nhiều năm sinh sống bằng những kinh nghiệm thực tế và sự mộ khám phá; người dân thổ xứ đã tìm tòi, đúc kết và lên khuôn phương pháp dinh dưỡng; nhũng công thức kết hợp thực phẩm lành mạnh nhằm cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của mình.
Thực dưỡng Okinawa sử dụng nhiều thực phẩm trông đó có rau, củ, quả; một số loại hạt và các chế phẩm từ hạt: đậu nành, đậu phụ…. các loại thảo mộc và gia vị có lợi cho sức khỏe như: bột nghệ, ngải cứu, cam thảo, táo đỏ, nhân sâm…
Okinawa nguyên thủy thường rất ít calo, chất béo nhưng lại dồi dào carb. Nhưng Okinawa hiện đại đã được gia giảm ít nhiều protein và chất béo nhiều hơn.
Cũng như quan niệm chung của người Nhật; người Okinawa cũng coi thực phẩm là thuốc và vận dụng khá nhiều y học vào trong món ăn. Vậy nên phương pháp Okinawa không chỉ cách ăn uống thông thường; mà đó là cách ăn dưỡng sinh hay còn gọi là thực dưỡng.
Thực phẩm của thực dưỡng Okinawa
Thẩm thực Okinawa nối tiếng với thực phẩm toàn phần; giàu dinh dưỡng và dồi dào chất chống oxy hóa. Đó là các loại: rau – củ – hoa – quả – hạt. Những thực phẩm này chiếm 70-80% lượng thực phẩm chính trong menu ăn này. Khoai lang, rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải trắng, cải thảo, mướp đắng; bắp cải, cà rốt, mướp dây, bí ngòi, các loại nấm: đông cô, nấm đùi gà….
Hạt dinh dưỡng – ngũ cốc: Chiếm 20% thực đơn. Các loại dinh dưỡng tiêu biểu: lúa mì, gạo, kê, đậu tương, mè, đậu hộng…..trong đó đậu nành chiếm 5% với các món: đậu phụ, tương miso, natto và đậu nành luộc.
Thịt động vật và hải sản trong chế độ ăn này rất hạn chế chỉ chiếm 1 – 2% men. Điều đặc biệt là hải sản và thịt trong đồ ăn Okinawa là cá và thịt trắng, có thể bổ sung thêm thịt heo.
Những thực phẩm khác: Chiếm 1% trong menu dó là:.rượu, trà, các loại gia vị… Gia vị được sử dụng phổ biến là: trà hoa nhài, bột nghệ, ngải cứu, cam thảo….
Thẩm thực Okinawa nói không với đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp như: thịt đông lạnh, xúc xích, pho mai, donut, pizza, trà sữa…… nhé!
Lợi ích của chế độ ăn Okinawa
Chế độ ăn Okinawa có khá nhiều lợi ích với sức khỏe; nhờ các thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao; giàu khoáng chất và vintamin.
Phòng bệnh mãn tính
Người dân Okinawa không chỉ “giai lão” mà còn rất tráng kiện; họ ít bị các bệnh mãn thế kỉ: tim mạch, mỡ máu, ung thư, đột quị, tiểu đường.
Trong chế độ ăn Okinawa nguyên thủy, hầu hết calo đến từ khoai lang; Thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh và cũng có chỉ số đường huyết thấp. Khoai lang cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như: canxi, kali, magie và vitamin A, C.
Khoai lang và các loại rau nhiều màu sắc khác trong chế độ ăn Okinawa có chứa hợp chất thực vật mạnh là carotenoid. Đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và có thể ngăn ngừa bệnh tim cũng như tiểu đường tuýp 2.
Sống trường thọ
Số người dân Okinawa có tuổi thọ trên 100 tuổi cao hơn các nơi khác trên thế giới. Tác dụng tăng tuổi thọ có thể do lượng chất chống oxy hóa cao; từ những thực phẩm có mặt trong phương pháp ăn Okinawa.
Khi lượng gốc tự do trong cơ thể quá cao, tế bào có thể bị tổn thương; và khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh thêm. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn Okinawa; đã ngăn chặn quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Phương pháp giảm câm lý tưởng
Với thực phẩm chú yếu là từ thực vật, ít tinh bột, chất béo; tuyệt đối hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt và các chất kích thích…. mà vẫn cung cấp đủ vi chất cần thiết cho cơ thể giúp bạn sinh hoạt và làm việc. Sống khỏe, đẹp dáng và đẹp da đây chắc chắn là phương pháp nhiều chị em hằng tìm kiếm.
Trích dẫn: www.giadinhmoi.vn
Nguyệt Minh