Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là một phẫu thuật được thực hiện trên mũi với mục đích thay đổi hình dạng hoặc cải thiện chức năng của mũi. Nâng mũi có thể được thực hiện để cải thiện các về hô hấp liên quan đến mũi; hoặc chỉnh sửa do bị chấn thương hoặc là dị tật bẩm sinh.

Bên cạnh đó, một số người đã quyết định phẫu thuật nâng mũi vì thẩm mỹ để thay đổi hình dáng, dáng mũi giúp mình trở nên đẹp hơn.

Nếu bạn đang có ý định phẫu thuật nâng mũi, hãy hẹn gặp bác sĩ phẫu thuật và thảo luận những vấn đề liên quan. Sau đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ về mục đích của mình và những gì bạn cần thay đổi trên chiếc mũi của mình.

Phẫu thuật nâng mũi có thể sẽ giúp bạn có vẻ đẹp độc đáo và tự nhiên; giúp bạn có khuôn mặt ấn tượng hơn trước. Bác sĩ sẽ đánh giá cấu trúc mũi của bạn; và các đặc điểm khác trên gương mặt của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể tư vấn bạn biết những dáng mũi phù hợp với gương mặt của bạn.

nâng mũi

“Nâng mũi kiểu Hàn” là gì?

Thời gian gần đây, người ta thường nghe đến thẩm mỹ Hàn Quốc, trong đó có “nâng mũi kiểu Hàn” rất phổ biến. Người ta gọi nâng mũi Hàn Quốc nhiều tên gọi như mũi S-line; mũi cấu trúc vì mục đích quảng cáo hoặc vì cạnh tranh kỹ thuật và thương hiệu.

Thực chất các kỹ thuật nâng mũi Hàn Quốc hiện nay cũng chỉ bao gồm 2 loại phẫu thuật: nâng cao sống mũi bằng chất liệu nhân tạo hoặc bằng sụn tự thân và chỉnh hình mũi kết hợp nâng sống mũi với chỉnh sửa thay đổi cấu trúc mũi. Những kỹ thuật này không phải mới ra đời cũng không phải xuất xứ từ Hàn Quốc mà đã được áp dụng từ hàng trăm năm nay ở Mỹ và khắp thế giới.

Những hệ lụy khó lường do nâng mũi

Hệ lụy thứ nhất

Nâng mũi là phẫu thuật tưởng như ai cũng làm được; nhưng thực sự là một thách thức nghề nghiệp cho mọi bác sĩ thẩm mỹ. Nhận định vẻ đẹp của cái mũi đã khó mà làm được một cái mũi đẹp càng khó hơn. Dù nâng mũi theo kỹ thuật nào thì rắc rối; thường gặp nhất vẫn là chuyện sống mũi lệch vẹo; có thể biểu hiện sớm sau mổ vài ngày hoặc vài tuần.

Sống mũi bị lệch có thể do bác sĩ đặt lệch khi phẫu thuật; hoặc đặt thẳng mà băng nẹp cố định không tốt; hoặc do bệnh nhân vận động di chuyển quá mức làm chấn động di lệch. Để giải quyết thường phải can thiệp sớm ngay khi hết sưng đau; để đặt lại sống mũi với sự chú ý tránh lặp lại những nguyên nhân đã gây ra lệch vẹo.

Hệ lụy thứ hai

Rắc rối thứ hai là chuyện vết mổ không lành. Niêm mạc mũi thường rất mỏng manh, nhất là ở 2 bên vách ngăn; nếu kỹ thuật mổ mà đi qua; hoặc tác động trực tiếp lên niêm mạc mũi cộng với lực tỳ đè của chất liệu cấy ghép có thể dẫn đến hệ quả vết mổ khó lành; thậm chí không lành. Vết thương lâu lành còn có thể do nhiễm khuẩn; nhưng nếu nhiễm khuẩn đơn thuần; và được điều trị kịp thời có thể bảo tồn được sống mũi ghép.

Biểu hiện của nó là vết mổ thấm dịch kéo dài có thể gây sưng nề gốc mũi hoặc toàn bộ tháp mũi. Trong trường hợp này; dù có cố gắng điều trị bảo tồn thì cuối cùng thường vẫn phải tháo bỏ chất liệu sống mũi cấy ghép; để nếu muốn làm lại hay không cũng phải chờ sau 1 – 2 tháng khi vết thương đã lành.

Hệ lụy thứ ba

Biến chứng thứ 3 là đầu mũi đỏ hoặc toàn bộ sống mũi. Rắc rối này xảy ra muộn có khi sau nhiều tháng đến một vài năm. Đây có thể là phản ứng tại chỗ của cơ thể với vật lạ cấy ghép; và cũng phải xử lý bằng cách lấy bỏ sống mũi cấy ghép; để sau khi lành sẽ làm lại bằng phương pháp khác.

Một biến chứng khác đòi hỏi phải giải quyết mổ lấy bỏ sống mũi càng sớm càng tốt; ngay khi có dấu hiệu là biến chứng trồi lộ sống mũi ghép; mà thường bị nhất là đầu mũi hoặc chân sống mũi ở phía trong tiểu trụ. Nguyên nhân có thể là do di chuyển dịch sống ghép theo trọng lực; có thể do sự teo nhanh mô mềm sau khi ghép hoặc do sống mũi ghép bị đặt ở lớp quá nông.

Đặc biệt là ở đầu mũi, có khi xảy ra muộn sau một vài năm với biểu hiện đầu mũi nhô ra, da mỏng dần, thậm chí có khi do không có điều kiện tái khám nên khi bệnh nhân đến thì da đã bị thủng lòi đầu sống mũi ghép ra ngoài.

Hệ lụy cuối cùng

Biến chứng cuối cùng chúng tôi đề cập ở đây; liên quan đến là sự nhận định kết quả phẫu thuật về mặt thẩm mỹ; tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe; nhưng lại rắc rối tới tâm lý bệnh nhân khiến cho bệnh nhân (và cả thầy thuốc); không hài lòng nên cũng phải phẫu thuật lại để có kết quả tốt hơn. Có đôi khi nhận định của bác sĩ và bệnh nhân không thống nhất; bác sĩ thấy mũi đẹp mà bệnh nhân không chấp nhận.

Trường hợp này thường phải có thời gian để bác sĩ kiên nhẫn thuyết phục bệnh nhân; tạo sự thông cảm để có thể dung hòa ý kiến; còn nếu không thể “chung sống hòa bình” thì lại phải làm lại; hoặc lấy bỏ theo yêu cầu để làm hài lòng “thượng đế”.

Để kết thúc, xin gửi một lời chúc và cũng là một lời khuyên; cho những ai đang muốn làm “đẹp mặt” thì hãy nhớ “thương lấy mũi”; như cha ông ta đã khuyên hãy luôn “nể mũi ” khi “vuốt mặt”. Vì vậy, chỉ nên đi thẩm mỹ làm đẹp mũi khi đã tìm hiểu kỹ càng; thực sự hiểu biết về phẫu thuật mình sẽ làm; hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ thẩm mỹ và yên tâm về cơ sở y tế mình sẽ đến.

Xem thêm bài viết tại đây

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm