Phượt dịch covid

Trái với hy vọng của dân phượt toàn cầu, văn hóa du lịch bụi sẽ đối diện với nhiều thách thức sau đại dịch covid-19, đẩy xu hướng này đến bờ vực thoái trào.

Thiệt hại lớn về dịch bệnh

Văn hóa du lịch ba lô, trái ngược với hy vọng của du khách ba lô toàn cầu; sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức sau dịch bệnh, đưa xu hướng này đến bờ vực suy thoái.
Hình thức du lịch này nổi lên vào những năm 1950 và 1960. Khi “tuyến đường hippie” cao tốc nối châu Âu và Đông Nam Á trở nên phổ biến. Tuy là hình thức du lịch tự túc; ít tốn kém nhưng xu hướng đi du lịch mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành du lịch nhiều nước. Theo Liên đoàn Sinh viên và Du học Thế giới; khoảng 45 triệu chuyến đi được tổ chức mỗi năm và trung bình 4.000 USD / chuyến được chi trong năm 2017.

phượt dịch covid
Ngoài ra, các chuyên gia trong ngành du lịch tin rằng; các điểm đến sẽ yêu cầu khách du lịch chi một số tiền lớn để kiểm tra SARS-CoV-2 bắt buộc. Do đó; ngay cả khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại, văn hóa du lịch ba lô sẽ khó tồn tại.
Điển hình cho dịp này là Thái Lan-một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Đông Nam Á của cộng đồng du lịch ba lô.

Hệ sinh thái doanh nghiệp suy yếu vì dịch

Thực tế, hình ảnh người dân địa phương trong thời gian qua thường bị gắn với những hành vi sai trái. CNN cho biết Australia – điểm đến hàng đầu của khách du lịch ba lô – đang dần ngăn cản làn sóng du khách vào nước này.
“Ngoài ra, khách du lịch ba lô có xu hướng khám phá những vùng đất xa xôi; mua sắm và giao tiếp với người dân địa phương. Nếu quá đông; họ có thể làm hỏng môi trường và văn hóa địa phương do hành vi không phù hợp ”, Denis Tolkach, trợ lý giáo sư quản lý khách sạn và du lịch tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, cho biết. .
Ngoài ra, đại dịch đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp sống bằng nghề du lịch bụi. James Blake-người đứng đầu tổ chức; cho biết anh phải đóng cửa toàn bộ mạng lưới nhà nghỉ để tồn tại qua mùa giải.
Nhiều nhà nghỉ tư nhân nhỏ khác, trong khi đó, phá sản vĩnh viễn, bao gồm cả Mitraa Inn (Singapore).phượt dịch covid

Hy vọng khôi phục sau đại dịch

Trước khi phát hiện ra Covid-19; Will Hatton-chủ sở hữu của The Broke Backpacker. Đã tổ chức nhiều chuyến đi đến Pakistan, Iran và Kyrgyzstan. Anh cũng sở hữu một nhà trọ ở Bali; Indonesia; dành riêng cho dân du mục công nghệ.
Năm ngoái, Hatton đã phải hủy bỏ tất cả các chuyến đi mạo hiểm đã lên kế hoạch, trả lại tiền cho khách hàng và hỗ trợ tài chính cho các đối tác địa phương. “Năm 2020 là một năm thực sự khó khăn đối với những người đi du lịch. Tất cả các dự án kinh doanh của tôi đều thua lỗ lớn”.

Tuy nhiên, anh vẫn hy vọng bệnh tình sẽ được cải thiện trong thời gian tới. “Tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua. Ngành du lịch trong nước đang dần phát triển mạnh; vắc xin đang được thử nghiệm và mọi người đều mong muốn được khám phá thế giới càng sớm càng tốt”.

Jenni Powell-chủ tịch Hiệp hội du khách trẻ-cho rằng những người đam mê du lịch ba lô vẫn đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch. Theo Powell; du lịch sẽ là hình thức phục hồi du lịch đầu tiên sau đại dịch; vì thế hệ trẻ “có khả năng xử lý khủng hoảng”.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nguồn: Zing.vn

Tấn Pháp